Giá dầu châu Á tăng nhẹ sau bình luận của bộ trưởng Saudi Arabia

Giá dầu châu Á đã tăng khoảng 1% sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết các nước OPEC đã đạt thỏa thuận về việc hạn chế nguồn cung.
Giá dầu châu Á tăng nhẹ sau bình luận của bộ trưởng Saudi Arabia ảnh 1Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih tại Hội nghị các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước ngoài OPEC ở Vienna, Áo ngày 7/12/2018 (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu châu Á phiên ngày 20/5 đã tăng khoảng 1%, sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã có sự đồng thuận về việc tiếp tục hạn chế nguồn cung.

Vào lúc 7 giờ 9 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 72,98 USD/thùng, tăng 77 xu Mỹ (1,1%) so với mức đóng phiên trước đó. Giá mặt hàng này đã giảm 0,6% trong phiên ngày 17/5. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 63 xu Mỹ (1%) so với phiên trước lên 63,39 USD/thùng. Giá dầu WTI đã hạ 0,2% trong phiên 17/5.

Trước đó, hôm 19/5, Bộ trưởng Falih cho biết các nước trong và ngoài OPEC nhất trí sẽ giảm dần lượng dầu thô dự trữ, song Saudi Arabia sẽ có phản ứng khi thị trường năng lượng suy yếu. 

[OPEC duy trì quan điểm thận trọng về sản lượng dầu mỏ]

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp của các Bộ trưởng Năng lượng, ông Falih cho biết trong nửa cuối năm 2019, ưu tiên của các nước trong và ngoài OPEC sẽ là duy trì và kiểm soát sản lượng để đưa lượng dầu dự trữ trong các kho giảm dần xuống mức bình thường.

OPEC và các đối tác chủ chốt ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) đã nhất trí giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng 6 tháng kể từ ngày 1/1/2019. Thỏa thuận này được “thiết kế” nhằm ngăn chặn các kho dự trữ dầu thô đầy lên và làm giá dầu giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục