Giá dầu Brent tăng phiên thứ 3 liên tiếp lên mức 72,18 USD mỗi thùng

Vào lúc 12 giờ 12 phút giờ Việt Nam, giá dầu thô Brent tăng 41 xu lên 72,18 USD/thùng, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 38 xu lên 62,40 USD/thùng.
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 16/5, giá dầu thô tại thị trường châu Á tăng phiên thứ ba liên tiếp, giữa những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung và tình hình căng thẳng tại Trung Đông.

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 12 phút giờ Việt Nam, giá dầu thô Brent tăng 41 xu (0,6%) lên 72,18 USD/thùng, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 38 xu (0,6%) lên 62,40 USD/thùng.

Các nhà phân tích nhận định giá dầu nhận được sự hỗ trợ từ nguy cơ xung đột tại Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/5 đã yêu cầu các nhân viên chính phủ không làm nhiệm vụ khẩn cấp tại Đại sứ quán nước này ở Baghdad và Lãnh sự quán ở Erbil rời khỏi Iraq.

[Doanh nghiệp châu Á lo ngại sau vụ tấn công tàu chở dầu ở Trung Đông]

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad cho biết các dịch vụ liên quan đến thị thực thông thường tại cả hai cơ quan này sẽ tạm thời bị ngừng, đồng thời Chính phủ Mỹ hạn chế cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ tại Iraq.

Bên cạnh đó, tình trạng nguồn cung sụt giảm từ Iran và Venezuela, thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), do lệnh trừng phạt của Mỹ cũng làm sâu sắc hơn tác động của chương trình cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất chủ chốt.

Một nhân tố khác tác động tích cực đến giá dầu là dự đoán của OPEC rằng nhu cầu của thế giới về dầu mỏ của OPEC trong năm nay sẽ cao hơn dự kiến.

Những nhân tố trên đã làm “lu mờ” số liệu thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017, khi tăng thêm 5,4 triệu thùng, ngược với dự báo giảm 800.000 thùng của các nhà phân tích trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục