Giá dầu thế giới tăng cao sau khi OPEC+ duy trì nguồn cung tăng vừa

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 31 xu Mỹ lên 89,47 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate của Mỹ (WTI) tăng 6 xu Mỹ lên 88,26 USD/thùng.
Giá dầu thế giới tăng cao sau khi OPEC+ duy trì nguồn cung tăng vừa ảnh 1Một cơ sở lọc dầu trên đảo Khark, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng cao trong phiên 2/2 sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi OPEC+, quyết định tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng vừa phải bất chấp áp lực từ những nước tiêu thụ dầu hàng đầu yêu cầu tăng sản lượng cao hơn.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 31 xu Mỹ lên 89,47 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate của Mỹ (WTI) tăng 6 xu Mỹ lên 88,26 USD/thùng. Vào đầu phiên giao dịch, giá dầu Brent đã giảm nhẹ, trong khi WTI vẫn duy trì đà tăng.

Giá dầu Brent toàn cầu đã duy trì mức giá cao 90 USD/thùng trong vài ngày qua do lo ngại về nguồn cung hạn chế từ phía các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới trong khi nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng.

Ngày 28/1, dầu Brent và dầu WTI đều đã xác lập “đỉnh” mới kể từ tháng 10/2014 khi dầu Brent chạm 91,70 USD/thùng và WTI chạm 88,84 USD/thùng.

[Giá dầu châu Á chiều 2/2 hướng đến mức cao nhất trong 7 năm]

Thị trường đã không thể đẩy giá lên cao hơn nữa, khiến giới phân tích tin rằng người bán đã tiến hành bán chốt lời ở những mức này bất chấp các nguyên tắc cơ bản.

Trong lưu ý ngày 2/2, giới chuyên gia của Bank of America (Ngân hàng Mỹ) cho rằng thị trường dễ biến động trong ngắn hạn sau khi tăng từ đầu năm đến nay.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ cho biết kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 1 triệu thùng vào tuần trước, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất cũng giảm trong bối cảnh nhu cầu tăng cao ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Giá dầu đã tăng sau khi OPEC+ quyết định duy trì kế hoạch đã thống nhất trước đó khi tăng sản lượng thêm 400.000 thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, OPEC+ gặp nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu hiện có và phản ứng thận trọng trước những lời kêu gọi tăng cường khai thác từ những nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới để hạn chế đà tăng giá.

OPEC+ cho rằng giá nhiên liệu tăng cao là do các quốc gia tiêu thụ nhiều không đảm bảo đầu tư đầy đủ vào nhiên liệu hóa thạch khi chuyển sang sử dụng năng lượng khác xanh hơn.

Ngoài ra, một số nguồn tin của OPEC+ cũng cho rằng giá nhiên liệu tăng cao do căng thẳng Nga-Mỹ làm dấy lên lo ngại nguồn cung năng lượng cho châu Âu có thể bị gián đoạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục