Gia Lai đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học

Các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó toàn bộ học sinh, sinh viên và giáo viên đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi bắt đầu học tập.
Gia Lai đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học ảnh 1Các trường học đều thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Sáng 1/3, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ Tết và nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19. Tỉnh ưu tiên đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường với các biện pháp phòng chống dịch khẩn trương, nghiêm túc.

Trước đó, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai phối hợp với ngành Y tế phun khử khuẩn các khu vực trường học trên địa bàn. Sáng 1/3, học sinh đến trường đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong lớp học.

Trước khi bắt đầu giờ học, thay vì tiết Chào cờ chung toàn trường như thường lệ, các trường đã tổ chức phổ biến quy định phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn học sinh giữ vệ sinh chung.

Cô Phạm Thị Thùy Dung, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng (thành phố Pleiku) cho hay, ngay từ sáng sớm, giáo viên của trường đã tập trung chuẩn bị đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn tay cho học sinh tại cổng trường.

Mỗi học sinh vào lớp còn được nhà trường phát khẩu trang kháng khuẩn. Trong mỗi lớp đều có một chai nước sát khuẩn tay cho giáo viên, học sinh sử dụng. Ban Giám hiệu nhà trường đã quán triệt học sinh, giáo viên đeo khẩu trang trong suốt buổi học.

Đặc biệt, tại tâm dịch là huyện Ia Pa, sau khi công tác phòng chống dịch được đảm bảo, hơn 11.000 học sinh của 31 trường học trên địa bàn đã đến trường vào ngày 1/3. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Pa Trần Danh Luận cho biết, 31 trường học và các điểm trường lẻ trên địa bàn đều đã được phun thuốc khử trùng.

Huyện có 83 giáo viên đang thực hiện cách ly tại nhà để không ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Số tiết dạy của các giáo viên này sẽ được đồng nghiệp luân phiên dạy thay. Với những học sinh đang thực hiện cách ly tại nhà, bộ phận chuyên môn sẽ lập kế hoạch phụ đạo khi các em quay trở lại trường.

[Gia Lai: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện]

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai Lê Duy Định, trong ngày học sinh trở lại trường, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Theo đó, 100% học sinh, sinh viên, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào học, làm việc.

Các trường bán trú, nội trú có phương án dạy học, bố trí nơi ăn, ở cho học sinh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, an toàn thực phẩm khi học sinh tập trung trở lại học tập.

Riêng học sinh nằm trong khu vực phong tỏa xung quanh nhà BN1696 (tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) vừa dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục tạm dừng đến trường. Nhà trường nơi những học sinh này đang theo học phải có phương án dạy và học phù hợp để củng cố kiến thức cho các em.

Nhằm chuẩn bị các điều kiện để trẻ mầm non, học sinh đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các đơn vị liên hệ với các cơ sở y tế tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng các cơ sở giáo dục; đảm bảo 100% học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện khai báo y tế theo quy định; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế trường học.

Bên cạnh đó, các trường đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng chống dịch bệnh và xây dựng phương án xử lý trường hợp có sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học; chuẩn bị 1 phòng dự phòng để tạm thời bố trí những học sinh có thân nhiệt cao, có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Trước đó, ngày 27/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có báo cáo về kết quả kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Theo đó, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều đạt từ mức 2 trở lên, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học theo Quy định 1467 của Bộ Y tế "về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học."./.

Gia Lai đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học ảnh 2Xịt nước rửa tay kháng khuẩn cho học sinh trước khi vào lớp. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục