Gia Lai: Rung giau Kbang 'chay mau' vo cung nghiem trong hinh anh 1Những cây gỗ bị cưa hạ tại hiện trường. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Kbang là địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất tỉnh Gia Lai với hơn 120.000ha.

Đặc biệt, với sự góp mặt của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, huyện Kbang được xem là vùng trọng điểm về trữ lượng cũng như chủng loại gỗ rừng quý hiếm.

Điều này khiến rừng Kbang lâu nay trở thành mục tiêu của các đối tượng “lâm tặc.”

Điển hình chỉ trong vòng nửa cuối tháng 6/2021, trên địa bàn huyện Kbang đã liên tiếp xảy ra các vụ khai thác gỗ rừng trái phép nghiêm trọng.

[Gia Lai: Phát hiện vụ phá rừng trái phép tại huyện Mang Yang]

Báo cáo 248/BC-UBND ngày 28/6 của Ủy ban Nhân dân huyện Kbang xác nhận, từ tin báo của nhân dân, ngày 23/6, lực lượng Kiểm lâm huyện Kbang phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Gia Lai) và chủ rừng kiểm tra khoảnh 3, Tiểu khu 25 (lâm phần Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Đăk Rong quản lý) đã phát hiện 11 cây gỗ Dổi, Thông nàng và Sp5 bị khai thác trái phép.

Ngay sau đó, cũng tại khu vực này, trong 2 ngày 26 và 27/6, lực lượng Kiểm lâm huyện Kbang tiếp tục phối hợp cùng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai) và chủ rừng phát hiện thêm 14 cây gỗ Dổi, Hồng tùng, Re gừng và Xoay bị cưa hạ.

Như vậy, qua 2 đợt kiểm tra, khối lượng gỗ rừng bị tàn phá ở khu vực này lên đến hơn 50m3.

Ghi nhận tại hiện trường, hàng chục cây gỗ Dổi và Thông nàng đường kính trên dưới 1m bị cưa hạ nằm rải rác.

Những cây gỗ được xẻ tại chỗ và đã được lâm tặc tẩu tán, giờ chỉ còn trơ trọi gốc, ván bìa và cành ngọn.

Đáng quan tâm, những dấu vết còn sót lại của khu rừng này cho thấy, rừng ở đây bị khai thác trái phép kéo dài đã nhiều năm.

Trao đổi về thực trạng này, ông Nguyễn Minh Sự, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Đăk Rong, lý giải thực tế một số đối tượng đã lợi dụng nhu cầu làm nhà ở và nhà rông trên địa bàn để khai thác, mua bán gỗ rừng. Qua tìm hiểu tại cơ sở, việc người dân phá rừng lấy gỗ làm nhà phát sinh nhiều năm qua, nhất là giai đoạn 2013-2018.

Không chỉ rừng liên tục bị xâm hại nghiêm trọng mà việc vận chuyển và hợp thức hóa gỗ rừng khai thác trái phép trên địa bàn huyện Kbang cũng diễn ra rất ngang nhiên.

Cụ thể, vào tối 20/6, qua tuần tra khu vực địa giới xã Đăk Smar, lực lượng chức năng của huyện Kbang đã phát hiện xe ôtô biển kiểm soát 81C-177.40 do ông Nguyễn Đình Sang trú tại thị trấn Kbang, huyện Kbang đang vận chuyển 15 lóng, hộp gỗ Dổi tròn và xẻ, khối lượng hơn 21m3 nhưng không xuất trình được giấy tờ.

Sau đó, ông Hồ Ngọc Dao chủ Doanh nghiệp tư nhân Giao Trang có địa chỉ tại thị trấn Kbang xuất trình một bộ hồ sơ thể hiện số gỗ này được mua từ một doanh nghiệp ở huyện Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng từ tháng 2/2015.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, ông Trương Thanh Hà, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, khẳng định hồ sơ và gỗ không liên quan tới nhau, gỗ trên xe là gỗ khai thác. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện đang phối hợp với các lực lượng chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc.

"Kbang là địa phương có diện tích rừng rất lớn với trữ lượng gỗ cao nên là miếng mồi béo bở thu hút lâm tặc. Hiện trường rừng này, tôi đánh giá bước đầu đã có sự khai thác trong nhiều năm. Gỗ bị khai thác nhiều loại để phục vụ làm nhà cũng như hoạt động thương mại. Do đó, Hạt kiểm lâm Kbang phối hợp tích cực với cơ quan cảnh sát điều tra, chủ rừng, chính quyền địa phương kiên quyết làm rõ các đối tượng khai thác, buôn bán trái phép, xử lý đúng pháp luật,” ông Hà chia sẻ thêm.

Gia Lai: Rung giau Kbang 'chay mau' vo cung nghiem trong hinh anh 2Xe tang vật chở hơn 21m3 gỗ bị tạm giữ. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện và xử lý 45 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ hơn 160m3 gỗ. Các chủ rừng được điểm tên vì để xảy ra nhiều vụ phá rừng như: Công ty lâm nghiệp Krông Pa, Công ty lâm nghiệp Lơ Ku, Công ty lâm nghiệp KaNak, Công ty lâm nghiệp Đăk Roong và Khu bảo tồn Kon Chư Răng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kbang, khẳng định địa bàn là điểm nóng của nạn khai thác lâm sản trái phép.

Liên quan đến ý kiến cho rằng rừng bị xâm phạm ngày càng nghiêm trọng là do có sự tiếp tay của các lực lượng được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kbang Nguyễn Văn Dũng cho rằng chưa kết luận được có sự tiếp tay của cán bộ với lâm tặc hay không, nhưng ở đây khẳng định là có dấu hiệu buông lỏng quản lý lâm sản ở địa phương.

Lãnh đạo huyện kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ và lâm tặc khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản và yêu cầu cơ quan điều tra kịp thời khởi tố những vụ án được chuyển sang cơ quan điều tra.

Mặc dù, tỉnh Gia Lai đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp giữ rừng, song rừng vẫn liên tục bị tàn phá.

Điều đáng nói, các vụ việc chỉ được lực lượng chức năng của tỉnh phát hiện khi cây rừng đã bị cưa hạ và gỗ được tẩu tán, đã lý giải nguyên nhân vì sao câu chuyện mất rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn chưa có hồi kết./.

Nguyễn Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)