Kon Tum: Phá rừng, 21 bị cáo bị xử phạt tổng cộng 63 năm tù

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàng 9 năm tù; 20 đồng phạm nhận tổng mức án hơn 54 năm tù, trong đó có một bị cáo nhận án tù treo.
Kon Tum: Phá rừng, 21 bị cáo bị xử phạt tổng cộng 63 năm tù ảnh 1Toàn cảnh phiên tòa. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Trong hai ngày 8-9/6, Tòa án Nhân dân huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàng và 20 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.”

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Kon Plông, vào tháng 7 và 8/2020, do có nhu cầu về gỗ, Nguyễn Văn Hoàng (42 tuổi, trú tại thôn Giá Vực, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) đã đặt vấn đề với 20 đồng phạm (ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ) thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép để bán cho mình.

Tiếp đó, Hoàng đã đặt kích thước, chủng loại gỗ, cung cấp tiền, nhiên liệu phục vụ cho việc khai thác gỗ, trả tiền công, tiền mua gỗ cho các đối tượng khai thác. Theo yêu cầu của Hoàng, các nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép tại Tiểu khu 495 thuộc lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Kon Plông quản lý và tiểu khu 440 thuộc lâm phần do Ủy ban Nhân dân xã Pờ Ê quản lý.

Theo đó, 5 nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi khai thác hơn 50m3 gỗ tròn trái phép thuộc các chủng loại từ nhóm III đến VI. Cụ thể nhóm Phạm Văn Tréo và các bị can Phạm Văn Vinh, Phạm Văn Biết, Phạm Văn Thi, Phạm Văn Sét, Phạm Văn Lưng, Phạm Văn Dách, Phạm Văn Khưng, Phạm Văn Chực, Phạm Văn Phúc và Phạm Văn Ký đã thực hiện hành vi khai thác trái phép 7 cây gỗ tại tiểu khu 440, với tổng khối lượng hơn 10m3 gỗ tròn, thuộc chủng loại Sâng nhóm VI, Chò chỉ nhóm III, Nọng heo nhóm VI.

Nhóm Phạm Văn Treo và các bị can Phạm Văn Chanh, Phạm Văn Non, Phạm Văn Sân, Phạm Văn Hế, Phạm Văn Khưng, Phạm Văn Sét, Phạm Văn Chưn, Phạm Văn Tú, Phạm Văn Thải, Phạm Văn Phiên, Phạm Văn Trua, Phạm Văn Sinh, Phạm Văn Biết và Phạm Văn Hức đã thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 440, với tổng khối lượng hơn 19,4m3 gỗ tròn chủng loại Chò chỉ, Nọng heo.

[Bảo vệ rừng vùng giáp ranh 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum]

Nhóm Phạm Văn Tích và các bị can Phạm Văn Sợ, Phạm Văn Sĩ, Phạm Văn Siêu, Phạm Văn Thi và Phạm Văn Dem đã thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 495, với tổng khối lượng hơn 10m3 gỗ tròn, chủng loại Xoan mộc nhóm VI.Nhóm Phạm Văn Đà và các bị can Phạm Văn Éo, Phạm Văn Quây, Phạm Văn Hea, Phạm Văn Tho và Phạm Văn Quê đã thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 495, với tổng khối lượng gần 5m3 gỗ tròn, chủng loại Trâm trắng nhóm V, Chò chỉ nhóm III.

Nhóm Phạm Văn Trực và các bị can Phạm Văn Dỗi, Phạm Văn Chên đã thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 440, với tổng khối lượng hơn 5,6m3 gỗ tròn, chủng loại Sâng nhóm VI.

Theo cáo trạng, đây là vụ án có đồng phạm nhưng ở mức giản đơn. Các bị cáo có sự bàn bạc thống nhất trước khi thực hiện hành vi phạm tội nhưng không có sự câu kết chặt chẽ, không phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng phạm. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Trong các bị cáo, Nguyễn Văn Hoàng có vai trò chủ mưu, xúi giục, giúp sức cho các đối tượng khai thác trái phép hơn 35,4m3 gỗ thông thường tại tiểu khu 440 khu vực rừng phòng hộ là rừng tự nhiên. 20 bị can còn lại là đồng phạm trực tiếp thực hiện hành vi cắt hạ, xẻ hộp phần thân các cây gỗ, kéo gỗ đến địa điểm tập kết, bốc xếp gỗ lên xe để vận chuyển đi tiêu thụ. Do đó, các bị can có vai trò là người thực hành, thực hành tích cực, giúp sức trong vụ án.

Vụ án này còn nhiều đối tượng khai thác, tàng trữ trái phép gỗ. Tuy nhiên, các đối tượng khai thác gỗ với khối lượng nhỏ lẻ, chưa đủ mức để truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kon Plông đã lập hồ sơ vi phạm hành chính đề nghị xử theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, một số cây gỗ chưa xác định được đối tượng khai thác, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành điều tra.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàng 9 năm tù; 20 đồng phạm nhận tổng mức án hơn 54 năm tù, trong đó có một bị cáo nhận án tù treo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục