Giá nhà liền thổ tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tăng 13% dù COVID-19

Theo Công ty Savills Việt Nam, lý do nhà liền thổ vẫn “sống khỏe” là do nhu cầu của nhà đầu tư vẫn có, đặc biệt là những sản phẩm nhà phố, biệt thự được phát triển trong các dự án tổ hợp chung cư.
Giá nhà liền thổ tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tăng 13% dù COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Kinhtedothi.vn)

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận định dù chịu nhiều tác động từ dịch COVID-19 nhưng giá bán bất động sản nhà liền thổ trên thị trường thứ cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 quý đầu năm vẫn có mức tăng khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Lý do nhà liền thổ vẫn “sống khỏe” là do nhu cầu của nhà đầu tư vẫn có, đặc biệt là những sản phẩm nhà phố, biệt thự được phát triển trong các dự án tổ hợp chung cư.

Theo khảo sát của Savills, trong 2 quý vừa qua, nguồn cung tại phân khúc bất động sản nhà ở vẫn hạn hẹp nên giá bán tại các dự án vẫn giữ đà tăng. Phân khúc bất động sản căn hộ, nguồn cung sơ cấp chỉ khoảng 5.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước.

Còn đối với phân khúc nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố, nguồn cung sơ cấp trong 2 quý vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ hơn 770 căn, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, đối với căn hộ chỉ có 3.400 căn, bằng một nửa so với lượng giao dịch cùng kỳ năm trước. Đối với biệt thự, nhà phố, cũng chỉ có khoảng 500 căn được tiêu thụ trong 6 tháng, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu, Savills Việt Nam nhận định nguồn cung sụt giảm khá mạnh, lượng hàng chào bán ra thị trường cũng không quá nhiều. Vì nguồn cung mới và lượng hàng tồn kho thấp nên lượng giao dịch thời gian qua cũng thấp.

Tuy nhiên, điểm sáng của thị trường chính là xu hướng tăng giá bán của căn hộ và nhà phố, biệt thự.

[‘Vẫn còn xuất hiện đầu cơ, giao dịch bất động sản không đủ pháp lý’]

Riêng quý 2/2021, có 40% dự án căn hộ đang chào bán trên thị trường đều tăng giá khoảng 15% so với quý trước. Một số dự án mới cũng ghi nhận mức tăng giá 10% so với giai đoạn mở bán trước.

Theo bà Trang, phân khúc biệt thự, nhà phố, do lượng tồn kho ít nên những sản phẩm đang chào bán không tăng giá. Tuy nhiên, giá bán tại thị trường thứ cấp lại có mức tăng giá khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là bởi người dân vẫn ưu tiên lựa chọn nhà ở liền thổ hơn. Do đó, những sản phẩm nhà phố, đặc biệt là sản phẩm được phát triển trong các dự án rất được nhà đầu tư quan tâm và có tỷ lệ hấp thụ tốt.

Dự báo, từ nay đến cuối năm, nguồn cung của phân khúc căn hộ được giới thiệu ra thị trường không nhiều, khoảng 6.800 căn từ 22 dự án, chủ yếu là các căn hộ hạng C, chiếm 47% thị phần.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thời gian mở bán tại các dự án có thể sẽ chậm lại so với dự kiến. Do đó, nguồn cung trong quý 3 này có thể tiếp tục bị hạn chế.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng kỳ vọn sang đến quý 4, các dự án sẽ bắt đầu mở bán và chủ đầu tư sẽ có thêm nhiều chiến lược marketing, quảng bá sản phẩm theo xu hướng chuyển đổi số để tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Từ cuối năm 2021 đến 2023, nguồn cung của phân khúc chung cư và nhà ở liền thổ tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực phía Đông. Cụ thể, nguồn cung mới đối với phân khúc căn hộ tại khu vực này sẽ chiếm 44% trên tổng nguồn cung mới. Còn đối với nhà liền thổ, nguồn cung ở đây chiếm khoảng 32% trên tổng số nguồn cung mới đến năm 2023.

Việc các doanh nghiệp phát triển đổ dồn về khu phía Đông thành phố là kết quả kế thừa của sự phát triển hạ tầng trong thời gian vừa qua, cũng như mức độ đô thị hóa ở khu vực này đang phát triển rất nhanh.

Kế hoạch phát triển hạ tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2025 cho thấy có rất nhiều dự án hạ tầng lớn tại khu phía Đông nằm trong kế hoạch.

Việc nâng cấp, mở rộng những tuyến đường lớn này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản nơi đây phát triển tốt hơn trong tương lai, bà Trang phân tích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục