Giải đua môtô ở Bảo Lâm bị dừng đột ngột: Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nói gì?

Theo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, việc huyện Bảo Lâm đơn phương ra thông báo tạm ngừng giải đua "Núi xanh Enduro 2024" mà không phối hợp, thông tin cho Sở cũng như đơn vị tổ chức giải là không đúng.

Các tay đua tập trung nơi diễn ra giải đua. (Ảnh: TTXVN phát)
Các tay đua tập trung nơi diễn ra giải đua. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến Giải đua xe môtô địa hình Lâm Đồng mở rộng “Núi xanh Enduro 2024” được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng bất ngờ bị huyện Bảo Lâm dừng đột ngột trong tháng Năm vừa qua, tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 11/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S xác định việc làm này của Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm là "không đúng, cần rút kinh nghiệm."

Tại cuộc giao ban báo chí này, ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết Sở luôn khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức những sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tại địa bàn.

Giải đua xe môtô địa hình Lâm Đồng mở rộng “Núi xanh Enduro 2024” do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ducatista SP Workshop tổ chức trong 2 ngày 11-12/5 tại thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm.

Trước khi tổ chức, công ty trên đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm khảo sát, nhận thấy đủ điều kiện tổ chức giải đua rồi huyện mới có văn bản chấp thuận.

Từ cơ sở đó, Sở đã cấp phép cho giải đua này, đồng thời gửi hồ sơ ra Cục Thể dục, Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) như quy định.

Tuy nhiên, trước khai mạc giải đua này 1 ngày, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm bất ngờ hoãn giải đua mà không gửi thông báo cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (là đơn vị cấp phép) cũng như Ban Tổ chức giải.

Trả lời phóng viên về sự việc trên, ông Phạm S nêu quan điểm: Giải đua xe môtô địa hình trên thuộc thẩm quyền của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cấp phép. Do đó, việc thu hồi giấy phép hay tạm dừng Giải đua thuộc thẩm quyền của Sở. Thẩm quyền của cấp huyện chỉ được tạm dừng giải trong các tình huống khẩn cấp (thiên tai bão lụt, sạt lở, cháy rừng...) gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

ttxvn_dua xe lam dong 1.jpg
Công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc Giải đua. (Ảnh: TTXVN phát)

Như vậy, trong sự việc trên, huyện Bảo Lâm đơn phương ra thông báo tạm ngừng giải đua mà không phối hợp, thông tin cho Sở cũng như đơn vị tổ chức giải là không đúng, cần rút kinh nghiệm. Cách quản lý không phù hợp này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư vào địa phương.

Trước đó ngày 13/5, phóng viên đã đưa tin “Giải đua được cấp phép phải tạm dừng do huyện báo hoãn... nội bộ." Nội dung bài viết phản ánh Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm bất ngờ ra thông báo hoãn Giải đua xe môtô địa hình Lâm Đồng mở rộng “Núi xanh Enduro 2024" dù giải đua đã nhận được văn bản cho phép tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và chính Ủy ban Nhân dân huyện này.

Văn bản thông báo hoãn tổ chức giải đua được Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm ban hành trước 1 ngày trong nội bộ, không gửi cho Ban Tổ chức giải cũng như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Do không biết thông tin bị hoãn, đến ngày khai mạc giải, hơn 100 tay đua cùng hàng trăm khán giả đã tới địa điểm tổ chức; đồng thời Ban Tổ chức chỉ biết giải đấu bị hoãn khi một tay đua đưa thông tin bị hoãn lên mạng xã hội.

Ban Tổ chức đã thông báo cho mọi người sự cố trên, đồng thời cho phép các tay đua tự do chạy xe môtô để khám phá, trải nghiệm đường đua chứ không tổ chức đua. Tuy nhiên, sau đó, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm đã cử người tới lập biên bản với nội dung giải đua này tổ chức trái phép./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục