Giảm phí thẻ quốc tế sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Mặc dù doanh số phát hành và thanh toán thẻ tại thị trường Việt Nam giảm mạnh, song Visa và MasterCard vẫn đang áp dụng cơ chế thu phí phức tạp, thu quá nhiều loại phí đối với một loại giao dịch.
Giảm phí thẻ quốc tế sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 1VietinBank tiên phong ứng dụng công nghệ mới, nhạy bén đón đầu xu hướng tất yếu thanh toán qua thẻ. (Ảnh: Vietnam+)

Theo thống kê, hiện các ngân hàng Việt Nam đang phải trả cho Visa, MasterCard từ 3-4 loại phí trên mỗi giao dịch. Thực trạng “phí chồng phí” phần nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thẻ của các ngân hàng, gây cản trở quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có văn bản gửi Visa và MasterCard (hai tổ chức thẻ quốc tế chiếm thị phần lớn) đề nghị miễn, giảm các loại phí để hỗ trợ các ngân hàng tại thị trường Việt Nam.

Cơ sở để giảm phí cho khách hàng

Thực tế, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các ngân hàng tại Việt Nam, trong đó có hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng quốc tế. Đối với mảng phát hành, doanh số sử dụng thẻ của nhóm các ngân hàng lớn đã liên tiếp giảm từ đầu năm đến nay. Tính đến tháng 3/2020, doanh số sử dụng thẻ trong nước đã giảm 21% và doanh số sử dụng thẻ tại nước ngoài giảm 28% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với mảng thanh toán, doanh số thanh toán thẻ giảm mạnh qua các tháng, đặc biệt trong tuần đầu của tháng Tư. Doanh số thanh toán bình quân giảm 78% so với cùng kỳ và giảm 93% so với tháng 3/2020.

Trao đổi với đại diện VietinBank, được biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay, nhằm hỗ trợ khách hàng, VietinBank đã thực hiện nhiều chính sách miễn, giảm phí thẻ liên quan đến hoạt động thanh toán.

[Giảm phí ngân hàng: Cần sự chung tay của nhà mạng và tổ chức thẻ]

Cụ thể, VietinBank đã phối hợp với Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) thực hiện miễn, giảm phí đối với các giao dịch chuyển khoản trên hệ thống iPay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đặc biệt là trong thời điểm cách ly xã hội, nhu cầu mua sắm và chi tiêu của khách hàng đều hạn chế do đó doanh số sử dụng qua thẻ ngân hàng sụt giảm rất mạnh.

Mặc dù doanh số phát hành và thanh toán thẻ tại thị trường Việt Nam giảm mạnh, song Visa và MasterCard vẫn đang áp dụng cơ chế thu phí phức tạp, thu quá nhiều loại phí đối với một loại giao dịch.

Theo thông tin từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ví dụ với một giao dịch thẻ, Visa và MasterCard có thể thu các loại phí như: Phí cấp phép phí thanh toán, phí thương hiệu, phí chi tiêu trong/ngoài Việt Nam, phí dịch vụ... Do mức phí cao nên các ngân hàng thanh toán phải thu của đơn vị chấp nhận thẻ cao tương ứng.

Khi chủ thẻ tín dụng quốc tế Visa, MasterCard sử dụng thẻ để thanh toán, đơn vị chấp nhận thẻ phải trả phí tương ứng khoảng 2%-2,5% giá trị giao dịch cho ngân hàng thanh toán. Và chính khách hàng là người chịu ảnh hưởng dây chuyền từ việc thu phí cao từ các tổ chức thẻ quốc tế. 

Trước thực tế đó, các ngân hàng thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kiến nghị với Visa và MasterCard cần có giải pháp, chính sách hỗ trợ giảm phí cho các ngân hàng Việt Nam (ít nhất áp dụng cho 12 tháng). Về lâu dài, cần xem xét có chính sách phí phù hợp để hỗ trợ thị trường thẻ Việt Nam phát triển ổn định và hiệu quả hơn.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại đề nghị được giảm tối thiểu 50% phí xử lý giao dịch đối với cả ngân hàng thanh toán và ngân hàng phát hành đồng thời cần áp dụng cơ chế thu một loại phí đối với 1 giao dịch, hạn chế tình trạng thu phí chồng phí; chỉ thu phí đối với giao dịch thành công, không thu phí đối với giao dịch lỗi.

Đối với phí trao đổi, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng đề nghị Visa, MasterCard miễn phí đối với nhóm đơn vị chấp nhận thẻ chịu tác động nhiều từ dịch bệnh, không phải là các đơn vị kinh doanh dịch vụ (bệnh viện, trường học, các dịch vụ chi tiêu công...), giảm 50% đối với nhóm kinh doanh dịch vụ và các nhóm ngành khác; giảm 70% phí xử lý giao dịch mà 2 tổ chức trên thu của các ngân hàng phát hành thẻ Visa và MasterCard tại Việt Nam để bù đắp thiệt hại do ảnh hưởng của chính sách giảm Interchange tại khu vực kinh tế châu Âu.

“Với quy mô doanh số thanh toán nằm trong top đầu thị trường, chi phí trả các tổ chức thẻ của VietinBank (đặc biệt là chi phí Interchange/lệ phí trao đổi) lên đến hàng nghìn tỷ mỗi năm. Nếu Visa, MasterCard xem xét miễn, giảm các loại phí này sẽ giúp ngân hàng giảm áp lực chi phí, đem lại lợi ích cho khách hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động thanh toán,” đại diện VietinBank cho biết thêm.

Tập trung phát triển công nghệ thẻ

Hiện thẻ quốc tế mang thương hiệu Visa, MasterCard chiếm hơn 70% trên thị trường. Do vậy nếu Visa, MasterCard thực hiện miễn, giảm phí thẻ thì các ngân hàng sẽ có điều kiện giảm phí cho các điểm chấp nhận thanh toán, thúc đẩy được thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, để khách hàng “mặn mà” hơn với việc sử dụng thẻ trong mua sắm, tiêu dùng thì việc tập trung phát triển công nghệ thẻ là việc làm cần thiết mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Tại Việt Nam, VietinBank là ngân hàng tiên phong ứng dụng công nghệ mới, nhạy bén đón đầu xu hướng tất yếu thanh toán qua thẻ. Ngay từ tháng 5/2012, VietinBank chính thức phát hành thẻ tín dụng quốc tế EMV Cremium - thẻ thông minh với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ đa chức năng và ứng dụng…

Nhằm tăng cường bảo mật cho các giao dịch thanh toán trực tuyến của chủ thẻ quốc tế, từ tháng 9/2018, VietinBank đã chính thức triển khai tính năng 3D Secure đối với thẻ Visa. Với khả năng bảo mật cao, 3D Secure góp phần mang lại sự an tâm cho chủ thẻ khi thực hiện giao dịch; đồng thời bảo vệ tối đa quyền lợi của chủ thẻ, hạn chế các rủi ro như đánh cắp thông tin, giả mạo thẻ khi giao dịch trực tuyến.

Hiện VietinBank cũng là 1 trong 7 ngân hàng đầu tiên chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip tại Việt Nam. Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ tăng tính bảo mật, an toàn và tốc độ thanh toán nhanh hơn cho khách hàng. Sử dụng thẻ chip cũng hạn chế tình trạng Skimming thẻ (đánh cắp thông tin thẻ ATM) và các rủi ro khác. Ngoài ra, thông qua bộ nhớ, thẻ chip có tiềm năng lưu trữ thông tin cá nhân, thông tin bảo hiểm, thông tin ứng dụng kết nối mở rộng thanh toán tới các lĩnh vực, hướng tới trở thành chiếc thẻ đa năng trong tương lai.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng phát triển các sản phẩm thẻ đa dạng, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng như Thẻ Visa Signature, thẻ JCB Ultimate dành cho khách hàng cao cấp; thẻ Mastercard Platinum dành cho khách hàng ưu tiên; thẻ Platinum, thẻ Classic cho khách hàng công sở, bình dân… Trở thành chủ thẻ VietinBank, khách hàng được tận hưởng hệ sinh thái ưu đãi vô cùng phong phú: Du lịch khách sạn, ăn uống nhà hàng, mua sắm, giải trí, giáo dục, trả góp 0% lãi suất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục