Giao hoang Francis keu goi moi ho tro can thiet doi voi Sri Lanka hinh anh 1Giáo hoàng Francis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis tiếp tục chỉ trích các vụ tấn công tại nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka khiến gần 300 người thiệt mạng, đồng thời kêu gọi toàn cầu lên án vụ việc mà ông cho là "hành động khủng bố, hành động vô nhân tính" này. 

Trong tuyên bố mới nhất ngày 22/4 trước đông đảo người cầu nguyện cho các nạn nhân trong loạt vụ tấn công trên, Giáo hoàng Francis bày tỏ mong muốn người dân trên toàn cầu không nên do dự trong việc hỗ trợ mọi điều cần thiết đối với Sri Lanka ở thời điểm hiện tại.

Ông bày tỏ hy vọng mọi người lên án những hành động khủng bố, những hành động vô nhân tính này không bao giờ có thể bào chữa.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, Tổng thống nước này Cyril Ramaphosa đã lên án mạnh mẽ những vụ đánh bom khủng bố đẫm máu nói trên.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Nam Phi nêu rõ ông Ramaphosa khẳng định nhân dân Nam Phi luôn sát cánh với người dân Sri Lanka trong thời khắc khó khăn này.

Ngoài ra, Nam Phi cam kết sẽ sử dụng vị trí ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố, cũng như các tổ chức cực đoan khác trên toàn thế giới.

[Lại nổ xe tải gần nhà thờ ở thủ đô Colombo của Sri Lanka]

Tổng thống Ramaphosa cũng hy vọng các nạn nhân bị thương trong thảm kịch này nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Sri Lanka đã phải trải qua một ngày lễ Phục sinh đen tối với 8 vụ nổ nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang ở thủ đô Colombo và một số thị trấn trong ngày lễ Phục sinh, làm 290 người thiệt mạng và 500 người bị thương, trong đó có ít nhất 35 người nước ngoài.

Bảy trong số tám vụ nổ đã được xác định là đánh bom liều chết.

Đại sứ Sri Lanka tại Anh thông báo nhà chức trách đã nắm được thông tin 8 công dân Anh thiệt mạng trong các vụ tấn công này.

Trước đó, Mỹ, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Australia, Đan Mạch đã xác định có công dân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công ở Sri Lanka./.

Phi Hùng-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)