Sáng 24/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tổ chức giao lưu, tọa đàm với 68 tập thể và 144 cá nhân điển hình tiên tiến toàn quốc có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác Hồ đã được các địa phương, đơn vị tôn vinh, giới thiệu.

Đến dự buổi giao lưu có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động; ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động; cùng các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động; đại diện Ban Chỉ đạo cuộc vận động của các bộ, ngành, địa phương.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động, ông Trương Tấn Sang đã chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân - những tấm gương tiêu biểu đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân, đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ở nước ngoài đã có nhiều thành tích trong học tập, làm theo tấm gương của Bác về dự cuộc giao lưu, tọa đàm.

Ông Trương Tấn Sang nêu rõ, thông qua cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, ngành, đơn vị, địa phương, đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác ngày càng trở thành hành động tự giác, tích cực của nhiều cán bộ, đảng viên và quần chúng trên mọi miền đất nước.

Cuộc vận động đã khích lệ, lay động các tầng lớp nhân dân, tạo nên các phong trào hành động cách mạng sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu do Đảng và Nhà nước đề ra, ngăn chặn suy giảm kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế khá, năm 2009 GDP đạt trên 5%, cao nhất so với các nước trong khối ASEAN; củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh, đây là dịp để rút ra bài học kinh nghiệm bổ ích từ công tác chỉ đạo của Ban Chỉ đạo các cấp cuộc vận động; sự tham gia của cả hệ thống chính trị; sự hưởng ứng và tích cực thực hiện của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Qua đó, nhân rộng các gương điển hình tập thể và cá nhân, làm cho các tấm gương này có sức lan tỏa rộng, để cuộc vận động đi vào chiều sâu, ngày càng thực chất hơn, tạo nên sức mạnh tổng hợp, tận dụng thời cơ, vượt lên thách thức, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Tại cuộc tọa đàm, đại diện Đảng bộ xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương; Đảng bộ Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam); Đảng bộ huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên; Phòng 3 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã giới thiệu kinh nghiệm triển khai cuộc vận động tại địa phương, đơn vị.

Các đại biểu đã giao lưu với các cá nhân điển hình như Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Hồ Xuân Mãn; chị Nguyễn Thị Vóc, công nhân Công ty Môi trường đô thị quận Hà Đông, Hà Nội; chị Hảng Thị Dông, dân tộc Mông, Chủ tịch Hội phụ nữ xã, Đảng bộ xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, Yên Bái; Thương binh Nguyễn Quốc Việt, ấp Hải An, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau; Đại đức Thích Minh Tánh, trụ trì chùa Tân Sơn, Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận; Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng 713 ( tỉnh Kon Tum) A Vử; Đại tá Nguyễn Đăng Giáp, Giám đốc Công ty 36, Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng...

Từ khắp mọi miền của Tổ quốc, từ những vùng đất xa xôi nhất nơi biên cương của Tổ quốc như Xín Mần-Hà Giang, Hà Quảng-Cao Bằng, bản Sin Páo Chải-Lai Châu, Đắk Rlấp-Đắk Nông, Đạ Tẻh-Lâm Đồng, Phú Tân, Đầm Dơi-Cà Mau và đại diện cho đồng bào Việt Nam sinh sống và làm việc ở khắp các châu lục..., các đại biểu đã mang về cuộc giao lưu những câu chuyện xúc động, những kinh nghiệm quý, những việc làm bình dị thiết thực học tập gương Bác.

Tại buổi giao lưu, qua những câu chuyện kể, kinh nghiệm của những tập thể, cá nhân điển hình, các đại biểu chứng kiến và cảm nhận một cách sinh động, sâu sắc một chân lý giản dị: ai cũng có thể học Bác, làm theo Bác, càng tự giác, tự nhiên, dung dị, càng dễ trở thành nếp nghĩ đúng, cách làm hay trong đời sống thường nhật của mình./.

Hương Thủy-Bích Thủy (Vietnam+)