Giao luu huu nghi giua Dai su quan Viet Nam va Cuba tai Argentina hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng phát biểu tại cuộc gặp giữa hai cơ quan đại diện. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, ngày 28/2, Đại sứ quán Việt Nam và Cuba tại Argentina đã tổ chức buổi giao lưu hữu nghị giữa cán bộ, nhân viên hai cơ quan đại diện ngoại giao nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước nhân dịp Việt Nam và Cuba bước vào năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam và Cuba là mối quan hệ mẫu mực, là biểu tượng cho tình anh em, tình đồng chí và đoàn kết quốc tế cộng sản trong sáng. Mối quan hệ đặc biệt này được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro Ruz xây đắp và được lãnh đạo hai nước không ngừng củng cố suốt 60 năm qua.

Đại sứ bày tỏ sự biết ơn trước những tình cảm, tình đoàn kết anh em thủy chung, sự ủng hộ trước sau như một mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba luôn dành cho Việt Nam trong suốt những năm tháng đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc Đổi mới và xây dựng đất nước ngày nay đúng với tinh thần mà Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz đã nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.”

Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhấn mạnh cam kết ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với tiến trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội, phát triển đất nước, cũng như cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba nhằm yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ chính sách bao vây cấm vận kinh tế chống lại “Hòn đảo Tự do.”

[Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ giữa Việt Nam và Cuba]

Người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Argentina cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong mối quan hệ song phương giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Giao luu huu nghi giua Dai su quan Viet Nam va Cuba tai Argentina hinh anh 2Đại sứ Cuba tại Argentina Pedro Pablo Prada phát biểu tại cuộc giao lưu. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Trong năm đánh dấu mốc 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên đã và đang tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực, trong đó đáng chú ý nhất là chuyến thăm mới đây của đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba dẫn đầu, tham gia Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 29 với tư cách là khách mời danh dự.

Đại sứ Việt Nam mong muốn hai cơ quan đại diện ngoại giao tại Argentina sẽ tiếp tục thắt chặt mối quan hệ truyền thống, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp vào tình đoàn kết chung giữa nhân dân hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Cuba tại Argentina Pedro Pablo Prada cho biết mối quan hệ mẫu mực truyền thống giữa Việt Nam và Cuba được tôi luyện và thử thách trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Đại sứ khẳng định Việt Nam là biểu tượng của tinh thần đấu tranh anh dũng quật cường, là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước vì độc lập dân tộc, đồng thời ca ngợi những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế, đưa đất nước đi lên trên con đường phát triển bền vững, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đại sứ Prada nhấn mạnh hai nước sẽ tiếp tục sát cánh cùng nhau bất chấp mọi biến đổi của thời đại, để tiến lên trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội phù hợp với đặc thù của mỗi nước và bày tỏ mong muốn các thế hệ kế cận Cuba và Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị và sẻ chia giữa nhân dân hai nước đã được các lớp cha anh đi trước dày công vun đắp.

Tại buổi giao lưu, cán bộ đại sứ quán hai nước đã tham gia biểu diễn một số tiết mục văn nghệ truyền thống của mỗi nước như nhảy salsa của Cuba, múa quạt và múa sạp của Việt Nam, cũng như thưởng thức một số món ăn đậm đà hương vị dân tộc của cả hai nước./.

 
Hoài Nam-Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)