Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn (SGP) đã ký kết hợp tác-đầu tư chiến lược với Công ty Daio Paper Corporation (Daio) và Quỹ đầu tư BridgeHead, trực thuộc Ngân hàng phát triển Nhật Bản (DBJ).

Sau đầu tư, vốn của SGP sẽ tăng lên 300 tỷ đồng và hai nhà đầu tư mới này sẽ nắm giữ tổng cộng trên 38% cổ phần của SGP và có lộ trình dự kiến để tiếp tục đầu tư vào cổ phần công ty.

Việc tham gia của Daio và DBJ vào SGP có thể được coi là thương vụ đầu tư chiến lược được thực hiện bài bản và có chiều sâu nhất được thực hiện tại Việt Nam, không chỉ về vốn, các đối tác Nhật Bản sẽ chia sẻ với SGP toàn diện về kỹ thuật, công nghệ, quản lý, đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện các mục tiêu chiến lược đã thống nhất giữa hai bên.

Daio Paper Corporation là công ty giấy lớn thứ ba của Nhật Bản về sản lượng giấy IP và đứng thứ 21 trên toàn thế giới với 37 công ty con và công ty thành viên, doanh số hàng năm khoảng 5 tỷ USD.

Ngân hàng phát triển Nhật Bản là một trong những ngân hàng nhà nước lớn nhất và lâu đời nhất của Nhật Bản, ngân hàng này có tổng tài sản tương đương 190 tỷ USD.

Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn là doanh nghiệp tư nhân trong nước lớn nhất của ngành giấy Việt Nam, hoạt động đồng thời trên cả hai lĩnh vực giấy tiêu dùng và giấy bao bì công nghiệp.

Trong mảng giấy tiêu dùng SGP chiếm 24% thị phần, còn trong mảng giấy bao bì, SGP hiện đang đứng trong nhóm 5 công ty lớn nhất Việt Nam./.

Hà Huy Hiệp (TTXVN/Vietnam+)