Gioi doanh nghiep Duc ky vong lon vao su hop tac voi Viet Nam hinh anh 1Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Nhân dịp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tiến hành điện đàm ngày 31/3, dư luận giới doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới thông tin này khi quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang ngày càng phát triển thực chất, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Đức, ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam - cho biết cá nhân ông rất vui về thông tin cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông, Đức và Việt Nam là những đối tác chiến lược, đã có những kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn vừa qua và sẽ cùng phát triển những kế hoạch chiến lược tiếp theo cho tương lai.

[Bình Dương thúc đẩy hợp tác các dự án đầu tư mới với CHLB Đức]

Ông nêu rõ đây là dấu hiệu tốt để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. Trưởng đại diện AHK tại Việt Nam khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược rất quan trọng đối với Đức.

Về triển vọng hợp tác tương lai, ông Walde nhấn mạnh hai nước có những cơ hội rất tốt để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương vốn tốt đẹp. Hai bên có nhiều tiềm năng rất lớn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế để đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác.

Theo ông, sau đại dịch COVID-19, hai nước có thể tận dụng những tiềm năng to lớn, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA).

Gioi doanh nghiep Duc ky vong lon vao su hop tac voi Viet Nam hinh anh 2Khu công nghiệp Khai Quang thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ông cho biết tại khu vực châu Á, Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư Đức và chắc chắn sẽ có những làn sóng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Ông khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, ngoài ra trao đổi đào tạo nghề và đào tạo lao động tay nghề cao là những lĩnh vực hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác.

Trong khi đó, ông Horst J. Pudwill - Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp TTI, cũng bày tỏ vui mừng vì Đức và Việt Nam đang có quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp, nhấn mạnh rằng Đức rất nể trọng Việt Nam.

Theo ông, hai nước có nhiều điểm tương đồng, như về cách nghĩ và những ý tưởng. Ông cho biết bản thân đã nhiều lần đến Việt Nam, quen biết nhiều người bạn Việt Nam và ông đánh giá rất cao sự sâu sắc, chăm chỉ và sáng tạo của người Việt.

Về mặt kinh tế, ông Pubwill cho rằng Việt Nam thực sự rất có tiềm năng và trong bối cảnh quan hệ song phương đang ngày càng phát triển tốt đẹp, ông bày tỏ hy vọng sự hợp tác song phương sẽ mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Cùng quan điểm, ông Horst J. Geicke - Chủ tịch Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận định quan hệ giữa Đức và Việt Nam đang rất tốt đẹp, không chỉ trong lĩnh vực chính trị.

Hai quốc gia đối tác chiến lược có hiệp định thương mại tự do EVFTA làm nền tàng để có thể đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại song phương. Ông cho biết tại Việt Nam, các doanh nghiệp Đức đã có những công ty liên doanh hợp tác rất tốt và ăn ý với các đối tác Việt Nam, với nhiều nhà máy hiện đại, nhiều công ty mới được thành lập, kể cả trong lĩnh vực robot.

Việc hợp tác với các bộ, ngành ở Việt Nam cũng rất tin cậy, trong khi Việt Nam cũng là đất nước rất ổn định.

Về triển vọng hợp tác song phương, ông Geicke cho rằng quan hệ hai nước đang rất tốt đẹp sẽ ngày càng được làm sâu sắc hơn nữa. Ông nhận định quan hệ thương mại trong năm nay sẽ tăng an toàn ở mức 20% và Đức vẫn là đối tác thương mại lớn nhất với Việt Nam trong EU.

Khối lượng đầu tư từ Đức, trước hết là đầu tư trực tiếp, trong năm nay cũng sẽ rất cao, thông qua việc nhiều nhà máy được mở rộng, xây mới cùng những khoản đầu tư lớn.

Ông cho biết Ngôi nhà Đức rất hài lòng khi quan hệ Đức-Việt ngày càng đi vào chiều sâu, và Ngôi nhà Đức luôn là nơi gặp gỡ quan trọng cho các doanh nghiệp Đức, các công ty liên doanh cũng như cho sự hợp tác với nền kinh tế-xã hội Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh cũng bày tỏ vui mừng với cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cho biết qua các cuộc làm việc và gặp gỡ, giới doanh nghiệp Đức rất phấn khởi và kỳ vọng vào bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong quan hệ hai nước thời gian tới./. 

(TTXVN/Vietnam+)