Giới nghiên cứu Hong Kong cảnh báo biến thể Omicron dễ lây lan

Với lượng đột biến nhiều chưa từng thấy ở protein gai, biến thể Omicron đã làm gia tăng quan ngại rằng nó có thể né tránh "hàng rào bảo vệ" của vaccine, khiến số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.
Giới nghiên cứu Hong Kong cảnh báo biến thể Omicron dễ lây lan ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Straits Times ngày 6/12 đưa tin biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang khiến giới chức y tế các nước vô cùng quan ngại, sau khi có thông tin biến thể này đã lây lan giữa hai du khách tiêm phòng đầy đủ tại một khách sạn cách ly ở Hong Kong (Trung Quốc).

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Hong Kong, camera của khách sạn cho thấy cả hai người đều không hề rời phòng hay có bất kỳ tiếp xúc nào, khiến việc lây nhiễm virus qua không khí chỉ có thể xảy ra khi họ mở cửa phòng để lấy đồ ăn hoặc tiến hành xét nghiệm COVID-19.

Với lượng đột biến nhiều chưa từng thấy ở protein gai, biến thể Omicron đã làm gia tăng quan ngại rằng nó có thể né tránh "hàng rào bảo vệ" của vaccine, khiến số ca mắc COVID-19 tăng mạnh và gây khó khăn cho các nỗ lực mở cửa kinh tế.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết trong nỗ lực toàn cầu nhằm đưa ra câu trả lời trong vài ngày, khoảng 450 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang khẩn trương nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ các đột biến của Omicron có thể tác động đến hiệu quả của vaccine và làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

[Israel và Anh tiếp tục có thêm các ca nhiễm biến thể Omicron]

Tiến sỹ Haogao Gu, Tiến sỹ Leo Poon cùng các tác giả nghiên cứu khác nhấn mạnh việc phát hiện biến thể Omicron có thể lây lan qua hành lang khách sạn cách ly giữa hai người đã tiêm phòng đầy đủ đã cho thấy mối quan ngại tiềm tàng này.

Trong tháng 11 vừa qua, số ca mắc COVID-19 đã tăng mạnh tại một số vùng của Nam Phi, báo hiệu làn sóng dịch bệnh thứ 4 do biến thể Omicron.

Nhiều quốc gia sau đó đã lần lượt phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron. Tại Singapore, Bộ Y tế nước này cho biết phần lớn các nhiễm đều có triệu chứng nhẹ và cho đến nay chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron và mối nguy hiểm liên quan đến biến thể này vẫn là một ẩn số.

Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm mới nổi ngày 3/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục