Hãng sản xuất xe hơi GM của Mỹ và hãng sản xuất xe hơi PSA Peugeot Citroen của Pháp vừa cho biết họ sẽ cùng sản xuất xe chở khách cỡ nhỏ thế hệ mới tại cùng một nhà máy ở Tây Ban Nha theo như một phần của liên minh chiến lược mới giữa hai bên.

GM, hãng hiện đang cố gắng vực lại thương hiệu Opel đang làm ăn thua lỗ ở châu Âu, đã nắm 7% cổ phần trong hãng xe của Pháp đang gặp khó khăn trong năm ngoái và họ đã xác định được một số dự án chung để giảm chi phí.

Cả hai bên sẽ sản xuất xe chở khách cỡ nhỏ tại một nhà máy của GM tại Zaragoza của Tây Ban Nha từ cuối năm 2016. Cơ sở này cũng đang sản xuất mẫu xe Meriva của Opel.

Trong tuyên bố chung, hai hãng xe trên cho biết Opel sẽ phụ trách mảng kỹ thuật của dự án này trong khi PSA Peugeot Citroen sẽ cung cấp động cơ. Họ cho hay: “Xe của cả hai hãng sẽ rất khác nhau và hoàn toàn nhất quán với các đặc điểm thương hiệu tương ứng”.

Hai hãng cũng đang hợp tác sản xuất mẫu xe thay thế cho mẫu Zafira của Opel và mẫu 3008 crossover của Peugeot.

Một dự án thứ ba giữa hai bên nhằm đến năm 2017 phát triển được mẫu xe mới có lượng khí thải thấp cho các thương hiệu Opel, Peugeot và Citroen trên một khung gầm của hãng xe Pháp.

Hai hãng xe trên cũng đưa ra đề xuất mua sắm chung và cùng hợp tác phát triển động cơ xăng cỡ nhỏ cùng nhau, đồng thời hy vọng đến năm 2016 ,các dự án chung giữa hai bên có thể giúp tiết kiệm được 2 tỷ USD mỗi năm./.

Huy Bình (Vietnam+)