JAKARTA, INDONESIA – Media OutReach – Ngày 18 tháng 11 năm 2021 -Gojek, nền tảng dịch vụ theo yêu cầu di động hàng đầu Đông Nam Á và PT TBS Energi Utama Tbk (TBS), công ty năng lượng tích hợp hàng đầu ở Indonesia vừa công bố thành lập liên doanh để đẩy nhanh việc sử dụng xe điện ở Indonesia. Liên doanh, được gọi là Electrum, sẽ hoạt động như một nền tảng mà thông qua đó, cả hai công ty sẽ phát triển cơ sở hạ tầng cho xe điện 2 bánh trên khắp lãnh thổ Indonesia.

Với việc tận dụng sự hiện diện sâu rộng của Gojek tại Indonesia và năng lực của TBS trong lĩnh vực năng lượng, hai công ty sẽ hợp tác cùng nhau để xây dựng một hệ sinh thái xe điện 2 bánh toàn diện và có thể mở rộng, bao gồm sản xuất xe điện hai bánh, đóng gói pin, cơ sở hạ tầng hoán đổi pin và tài trợ cho quyền sở hữu xe điện.

Liên doanh này là một phần trong cam kết của Gojek và TBS nhằm đạt được mức phát thải khí carbon bằng 0 vào năm 2030. Theo đó, Gojek sẽ chuyển đội xe máy chạy xăng hiện tại sang 100% xe máy điện và TBS đầu tư vào năng lượng sạch và tái tạo trong cùng khoảng thời gian này. Sự hợp tác này cũng phù hợp với kế hoạch của Chính phủ Indonesia nhằm đưa sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện trở thành ưu tiên quốc gia.

Ông Kevin Aluwi, Giám đốc điều hành (CEO) và đồng sáng lập của Gojek, cho biết: “Chúng tôi luôn nhận ra rằng, sự hợp tác mạnh mẽ trong ngành sẽ là yếu tố quan trọng để giúp giải quyết những thách thức môi trường cấp bách nhất, mà xã hội phải đối mặt hiện nay. Mục tiêu của Gojek là làm việc cùng với các đối tác để đạt được các mục tiêu bền vững của chúng tôi, bao gồm cả việc điện khí hóa hoàn toàn đội xe vận tải của chúng tôi vào năm 2030. Bằng cách tập hợp những điểm mạnh nhất của Gojek và TBS, liên doanh sẽ có thể hỗ trợ Indonesia chuyển đổi sang xây dựng một hệ thống di chuyển bền vững, dễ tiếp cận hơn. Mục tiêu cuối cùng là đưa xe điện trở thành tiêu chuẩn ở Indonesia, góp phần vào mục tiêu giảm phát thải và cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố của đất nước”.

Ông Pandu Sjahrir, Phó chủ tịch của TBS, phát biểu: “TBS hoàn toàn cam kết về tính bền vững và mục tiêu của chúng tôi là đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030. Sự hợp tác này với Gojek là một phần trong cam kết của chúng tôi nhằm tái đầu tư thu nhập hiện tại của chúng tôi vào năng lượng sạch và năng lượng tái tạo phù hợp với các mục tiêu chuyển đổi kinh doanh của chúng tôi và hướng tới mục tiêu trở thành một doanh nghiệp xanh hơn”.

Ông Pandu Sjahrir nhận định: “Để cho phép áp dụng xe điện trên quy mô lớn ở Indonesia, điều quan trọng là phải phát triển một hệ sinh thái xe điện mạnh mẽ và toàn diện. Kinh nghiệm rộng lớn và hiểu biết sâu sắc của chúng tôi về lĩnh vực năng lượng, kết hợp với quy mô lớn của mạng lưới Gojek, sẽ là chất xúc tác cho sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện ở Indonesia. Khi xe điện trở nên phổ biến rộng rãi hơn, chúng tôi hy vọng rằng, điều này sẽ khơi dậy niềm tin lớn hơn vào xe điện từ công chúng và khuyến khích họ dùng thử, để họ cũng có thể tận hưởng nhiều lợi ích của xe điện”.

Mới đây, với sự hợp tác của Gogoro, Gesit và Pertamina, Gojek đã công bố một kế hoạch thử nghiệm hoán đổi pin và xe điện ở Jakarta. Điều này ban đầu sẽ bao gồm 500 xe điện, với kế hoạch mở rộng lên 5.000 xe di chuyển tổng cộng một triệu km trong tương lai. Với chương trình thí điểm này, khách hàng của Gojek sẽ có thể chọn xe điện khi sử dụng dịch vụ GoRide ở khu vực Nam Jakarta.

Các đối tác lái xe của Gojek sử dụng xe điện cũng có thể thực hiện các quy trình hàng ngày của họ một cách hiệu quả hơn, phục vụ khách hàng trên các dịch vụ của Gojek như GoRide, GoFood, GoSend Instant, GoShop và GoMart. Dữ liệu từ chương trình thí điểm này cũng sẽ được sử dụng để phát triển hơn nữa công nghệ và cơ sở hạ tầng cho xe điện, nhằm đáp ứng nhu cầu của các đối tác tài xế, khách hàng của Gojek và thị trường Indonesia rộng lớn hơn.

Thông tin về Gojek

Gojek là nền tảng gọi xe theo yêu cầu hàng đầu Đông Nam Á và là đơn vị tiên phong trong mô hình hệ sinh thái đa dịch vụ, cung cấp khả năng tiếp cận nhiều loại dịch vụ bao gồm vận chuyển, giao thực phẩm, đồ ăn, logistics… Gojek được thành lập dựa trên nguyên tắc tận dụng công nghệ để loại bỏ những va chạm hàng ngày trong cuộc sống, bằng cách kết nối người tiêu dùng với những nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

Công ty được thành lập vào năm 2010, tập trung vào các dịch vụ chuyển phát nhanh và gọi xe gắn máy, trước khi ra mắt ứng dụng này vào tháng 1 năm 2015 tại Indonesia. Kể từ đó, Gojek đã phát triển để trở thành nền tảng theo yêu cầu hàng đầu ở Đông Nam Á, cung cấp quyền truy cập vào nhiều loại dịch vụ từ vận chuyển, giao thực phẩm, logistics và nhiều dịch vụ khác.

Gojek hiện hoạt động trên khắp các thành phố chính ở 4 quốc gia Đông Nam Á. Tính đến tháng 3 năm 2021, ứng dụng của Gojek và hệ sinh thái của Gojek đã được người dùng trên khắp Đông Nam Á tải xuống hơn 190 triệu lần.

Gojek luôn nỗ lực hết mình để giải quyết những thách thức hàng ngày mà người tiêu dùng phải đối mặt, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là những người ở khu vực phi chính thức và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Ứng dụng Gojek có sẵn để tải xuống qua iOS và Android.

Thông tin về TBS

TBS là một công ty năng lượng tổng hợp hiện đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực điện, khai thác mỏ và trồng rừng thông qua các công ty con. Trong quá trình phát triển kinh doanh gần đây, TBS cam kết giảm lượng khí thải carbon và góp phần cải thiện môi trường và thế hệ tương lai, bằng cách đặt mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030.

Trong lĩnh vực điện, TBS có các công ty con phát triển Dự án PLTU Sulut-3 2×50 MW ở Bắc Sulawesi và Dự án PLTU Sulbagut-1 2x50MW ở Gorontalo, cũng như 1 công ty con phát triển Dự án nhà máy thủy điện mini 2×3 MW ở Lampung. Trong lĩnh vực khai thác mỏ, TBS có 3 công ty con có Giấy phép kinh doanh khai thác ở Đông Kalimantan, nằm gần nhau với tổng diện tích đất là 7.087 ha.

Trong các cam kết bền vững của mình, TBS cam kết sử dụng thu nhập của mình vào các cơ hội đầu tư xanh, trong khi giảm dần mức độ tiếp xúc với hoạt động kinh doanh liên quan đến nhiên liệu hóa thạch.

Thông tin chi tiết về TBS có thể xem trên trang web của TBS: www.tbsenergi.com

#Gojek

Giang Tran