Google canh bao Canada khong ap dung cac quy tac Internet 'cuc doan' hinh anh 1(Nguồn: indiatvnews)

Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và Giám đốc pháp lý của Google, Kent Walker, cho biết Google luôn sẵn sàng tiếp thu các yêu cầu mới.

Tuy nhiên, ông Walker cảnh báo rằng một số đề xuất đang được thảo luận ở Canada và các quốc gia khác có thể làm xấu đi đáng kể những trải nghiệm trực tuyến của người dùng.

Google đang thúc giục các nhà lập pháp Canada không đi quá xa khi Quốc hội Canada chuẩn bị tranh luận về một loạt dự luật nhằm áp đặt các quy định mới đối với những gã khổng lồ Internet.

Ông Walker cho biết những đề xuất này bao gồm những ý tưởng có thể khả thi và được Google chấp nhận, trong khi những ý tưởng khác là nguyên nhân khiến Google lo ngại.

Chính phủ Canada nhấn mạnh ba dự luật liên quan đến Internet sẽ được ưu tiên thảo luận khi Hạ viện nhóm họp trở lại vào ngày 31/1.

[Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của Liên minh châu Âu]

Dự luật thứ nhất nhằm cập nhật Đạo luật phát thanh truyền hình (C-10), đưa các nền tảng như Netflix, Disney+ và Google tuân theo một số quy tắc đã áp dụng cho các đài truyền hình truyền thống. Điều đó buộc các nền tảng phải tuân theo các yêu cầu về tài trợ và quảng bá nội dung của Canada. 

Dự luật thứ hai sẽ nhằm giải quyết nội dung độc hại trên mạng, như bóc lột trẻ em, khủng bố và những phát ngôn mang tính thù hận. 

Dự luật thứ ba, mà chính phủ đã hứa sẽ giới thiệu nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện, sẽ yêu cầu các nền tảng có được doanh thu từ nội dung tin tức phải chia sẻ một phần doanh thu đó với các hãng tin tức của Canada.

Dự luật được "lấy cảm hứng" một phần từ luật của Australia. Ottawa cũng có kế hoạch theo đuổi dự luật thứ tư - Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, trước đây được gọi là C-11, đặt ra các quy tắc rõ ràng để đảm bảo cạnh tranh công bằng trên thị trường trực tuyến.

Các cuộc thảo luận xung quanh C-10 đã gây tranh cãi mạnh vào năm ngoái tại Quốc hội khóa trước. Các nghị sĩ đảng Bảo thủ và một số chuyên gia chính sách cho rằng các đề xuất này sẽ khiến chính phủ can thiệp quá mức trên không gian trực tuyến.

Đảng Khối Quebec (Bloc Québécois) và đảng Dân chủ mới (NDP) nói chung ủng hộ dự luật, đứng trên lập luận của các thành viên trong lĩnh vực nghệ thuật của Canada, cho rằng các quy tắc là cần thiết để đảm bảo các nền tảng phát trực tuyến hỗ trợ các chương trình của Canada.

Các cuộc tranh luận đang diễn ra không chỉ ở Canada mà trên quy mô toàn cầu về các quy định Internet mới, nhấn mạnh liệu các chính phủ có nên yêu cầu các nền tảng minh bạch hơn về các thuật toán được sử dụng để xác định kết quả nào xuất hiện trong các tìm kiếm trên web; hay video hoặc bài hát nào được đề xuất trên các nền tảng như YouTube và Spotify.

Ông Walker cho rằng việc thực hiện những thay đổi như vậy có nguy cơ gây hại nhiều hơn lợi. Ông cho biết Google liên tục cập nhật các thuật toán của mình để ngăn chặn hacker xâm nhập hệ thống./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)