Các bác sỹ của Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đang nỗ lực điều trị cho bệnh nhân Sùng Thị Dua. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN).

Những năm qua, tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn nấm lạ và bột ngô mốc diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Giang, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn cùng với nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế nên những ca ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra.

Từ bao đời nay, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là người H'Mông trên vùng cao Hà Giang thường gắn bó với núi rừng.

Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên họ thường hái nấm, rau, quả rừng về làm thức ăn và đôi khi ăn nhầm phải loại nấm có chứa chất độc mà không biết.

Ngoài ra, một loại thực phẩm được coi là thức ăn truyền thống của đồng bào H'Mông nhưng lại rất dễ bị ngộ độc vì không biết cách bảo quản, đó chính là bánh trôi làm từ bột ngô.

Báo cáo của Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang cho thấy, mỗi năm trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm, chủ yếu là do ăn nấm lạ và bột ngô mốc.

Riêng trong năm 2014, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm với 37 người bị ngộ độc, trong đó, 9 người tử vong.

Điển hình là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 29/4/2014 tại một gia đình người dân tộc H'Mông ở thôn Lùng Vài, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ (Hà Giang). Sau khi ăn bánh trôi được làm từ bột ngô để lâu ngày, 7 thành viên trong gia đình này đã bị ngộ độc, trong đó, 4 người đã tử vong.

Ông Lương Viết Thuần, Phó Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang - Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết những trường hợp ngộ độc do nấm và bột ngô chủ yếu xảy ra ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức của người dân hạn chế.

Những năm qua, Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn nấm và bột ngô mốc.

Tuy nhiên, khi đời sống người dân còn gặp khó khăn thì việc lựa chọn thực phẩm để ăn hay bỏ đi là điều rất khó, vì thế chủ yếu vẫn là tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức được tác hại của việc sử dụng thức ăn không đảm bảo an toàn.

Nhằm giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn nấm và bột ngô mốc, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền; tổ chức thanh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc do ăn nấm lạ, rau rừng, quả rừng và bột ngô mốc; tổ chức cấp cứu, điều trị và báo cáo kịp thời về tình hình diễn biến các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm tra và kiên quyết tiêu hủy bột ngô, bánh ngô không bảo đảm an toàn.

Khi có các trường hợp ngộ độc xảy ra, phải thực hiện ngay các biện pháp cần thiết để khắc phục hậu quả, hạn chế mức thấp nhất hậu quả về người./.