

Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2025 của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được tổ chức làm 6 đợt, trong đó đợt thi sớm nhất diễn ra vào hai ngày 15 và 16/3, đợt muộn nhất diễn ra vào hai ngày 17 và 18/5.
Trường Quốc tế Saigon Pearl-ISSP cho biết không thể tiếp tục duy trì hoạt động do số lượng tuyển sinh sụt giảm, gây áp lực và ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai lâu dài của nhà trường.
Khóa học "Kỹ năng số và an toàn Internet dành cho học sinh" được thiết kế bài bản, dễ hiểu, phù hợp với tâm lý và khả năng tiếp thu của học sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố và trao quyết định tổ chức lại Trường Trung học phổ thông Sơn Tây thành Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn Tây.
Bộ Quốc phòng vừa ban hành Quyết định số 491/QĐ-BQP về việc giao nhiệm vụ đào tạo hệ dân sự cho một số cơ sở giáo dục trong quân đội. Trước đó, việc tuyển sinh hệ dân sự vào khối trường quân sự đã dừng từ năm 2019.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận giao bổ sung dự toán cho Sở Giáo dục và Đào tạo hơn 21,1 tỷ đồng để hỗ trợ chi thường xuyên cho các trường trung học phổ thông công lập trực thuộc Sở.
Để thực hiện Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sự quyết liệt và đồng bộ, nếu không sẽ chỉ là cấm dạy thêm, học thêm… trên giấy như 18 năm qua.
Chương trình dự kiến triển khai thí điểm trong 3 năm học, từ năm học 2025-2026 đến năm học 2027-2028 và triển khai đại trà từ năm học 2029-2030.
Các môn học được tuyển giáo viên trình độ cao đẳng gồm Tiếng Anh, Tin học, Nghệ thuật, Âm nhạc. Việc cho phép tuyển giáo viên dưới chuẩn nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.
Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng tới là không có dạy thêm, học thêm trong nhà trường.
Nhà trường chỉ dạy thêm cho những học sinh chưa đạt kết quả học tập, bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh lớp cuối cấp ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp, nhưng không được thu tiền học thêm.
Từ ngày 14/2, không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, việc dạy thêm hoàn toàn không cấm nhưng phải đúng quy định, giáo viên chỉ được dạy thêm tại nơi có đăng ký kinh doanh đúng quy định của pháp luật.
Với việc chính thức trở thành trường chuyên, từ năm học 2025-2026, Trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An sẽ chỉ tuyển học sinh hệ chuyên.
Ngay sau khi Thông tư 29 có hiệu lực, các trường ở Nghệ An sẽ siết chặt hơn nữa chất lượng dạy học ở các tiết học chính khóa, tăng cường hướng dẫn về việc tự học cho học sinh ở nhà.
Nhiều trường đã thông báo dừng dạy thêm buổi chiều từ ngày mai, 14/2, trong khi nhiều cơ sở giáo dục vẫn tiếp tục triển khai mô hình dạy học 2 buổi/ngày.
Ngày 14/2, Thông tư 29 về hoạt động học thêm, dạy thêm sẽ có hiệu lực, song Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Thông tư không cấm nhà giáo dạy thêm, chỉ cấm hoạt động dạy thêm không đúng quy định.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường phổ biến, tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh những quy định về dạy thêm, học thêm theo đúng quy định.
Đến nay, cả nước có 20 tỉnh, thành phố đã công bố môn thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026.
Theo điều kiện thực tế của địa phương, uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo hỗ trợ kinh phí phù hợp cho các cơ sở giáo dục để tổ chức ôn tập, bồi dưỡng học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Bà Lê Thị Hồng Phượng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mỗ Lao cho hay trường có tổ chức họp phụ huynh để “xin ý kiến” về việc dạy thêm, học thêm chứ không ép.
Việt Nam xếp vị trí thứ hai toàn cầu về số lượng người dùng nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí, cung cấp đa dạng nội dung học tập của các môn như Toán, Lập trình, Khoa học, Trí tuệ nhân tạo... Khan Academy.
Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, cần nâng cao chất lượng giảng dạy; tăng năng lực giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá để học sinh nắm vững kiến thức mà không cần học thêm.
Chuyên gia cho rằng để triển khai Thông tư 29 có hiệu quả, cần phải đổi mới kiểm tra, thi cử theo hướng đánh giá đúng năng lực, phẩm chất của người học, đánh giá khả năng tư duy chứ không phải là kỹ thuật giải bài.
Các em chưa đến trường học tập là do phụ huynh cho rằng tại điểm trường lẻ khối Tân Mỹ học sinh đều có cha mẹ làm ăn xa, phải ở với ông bà, nên việc đi lại, đưa đón khó khăn.
Tham gia học, lưu học sinh Lào sẽ được học chương trình tiếng Việt; tập huấn về chuyên đề công nghệ thông tin và sử dụng thiết bị dạy học các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; tham quandi tích lịch sử...
Theo Bộ GD-ĐT, việc tổ chức ôn thi cho học sinh cuối cấp thuộc trách nhiệm của nhà trường, tuyệt đối không để tình trạng ngừng dạy thêm trong nhà trường ảnh hưởng việc hỗ trợ học sinh học tập, ôn thi.
Do tỷ lệ học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết khá thấp, nhất là học sinh ở các huyện vùng sâu, vùng xa, nhiều giáo viên ở Điện Biên đã chủ động vận động học sinh trở lại trường.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng khẳng định những gì Thông tư 29 quy định dạy thêm, học thêm đang hướng tới là vì một nền giáo dục với những giá trị tốt đẹp.
Nhiều trường đại học công bố các gói học bổng mới với chế độ hấp dẫn để thu hút sinh viên giỏi trong mùa tuyển sinh năm 2025.