Ha Noi: Chuan bi tot cong tac tiem vaccine cho tre tu 5 den 12 tuoi hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, làm tốt công tác phòng, chống dịch tại các trường học, trong đó thực hiện tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi bảo đảm an toàn, tuyệt đối không để xảy ra bất cứ sự cố nào.

Đây cũng là nội dung chính của cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện trên địa bàn thành phố diễn ra sáng 14/4.

Bảo đảm an toàn khi tiêm cho trẻ

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhận định trong những tuần gần đây, các ca bệnh giảm sâu, cơ bản đã vượt qua đỉnh dịch. Hiện các bệnh viện đã chủ động khống chế được bệnh nhân nặng. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục xuất hiện các ca bệnh, song dự báo ở mức độ nhẹ và được giám sát tại nhà.

Theo Giám đốc Sở Y tế, đến nay, gần như tất cả các hoạt động đã được mở cửa trở lại (trừ hoạt động vũ trường); học sinh tất cả các cấp cũng đã trở lại trường học trực tiếp… Điều này khẳng định Hà Nội đã thực hiện tốt "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Liên quan đến việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, Sở Y tế thành phố Hà Nội sẽ làm việc với Bộ Y tế để sớm tiếp nhận vaccine và phân bổ đến các quận, huyện, thị xã đồng thời tập huấn cán bộ y tế để tổ chức tiêm an toàn cho trẻ em. Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" vận động tiêm chủng đối với người chưa tiêm chủng…

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết kể từ ngày 13/4, toàn bộ 2.835 trường học với hơn 2 triệu học sinh trên địa bàn thành phố đã trở lại trường học trực tiếp.

Trong số đó, cấp học mầm non có hơn 500.000 học sinh và 1.159 cơ sở giáo dục mầm non; hơn 2.000 nhóm lớp mầm non tư thục đã trở lại trường học. Qua kiểm tra cho thấy trong ngày đầu đón trẻ, các trường mầm non đều bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, tạo tâm lý thoải mái nhất để phụ huynh và học sinh đến trường vui vẻ.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp trực tuyến với lãnh đạo các phòng giáo dục, cơ sở giáo dục của thành phố về tăng cường bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi học sinh học bán trú trở lại...

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh việc hoàn thành tiêm vaccine mũi bổ sung và nhắc lại cho người dân, trong đó chú trọng các đối tượng nguy cơ cao, mắc bệnh nền; chuẩn bị tốt công tác tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi trên địa bàn thành phố.

Số ca mắc liên tục giảm mạnh

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết trong kỳ báo cáo (7/4-13/4) Hà Nội ghi nhận 16.595 ca mắc, 3 trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 2.371 ca bệnh/ngày, giảm 65,9% so với kỳ báo cáo trước.

Đại diện Sở Y tế nhận định trong nhiều tuần gần đây, thành phố ghi nhận tình hình dịch giảm nhanh cả ở số mắc, số chuyển nặng, số tử vong. Đây là thành quả của chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Về tình hình tiêm vaccine, tính đến hiện tại, thành phố đã tiêm được 18.138.265 mũi; trong đó tổng số mũi bổ sung đã tiêm là 228.804 mũi (100%), tổng số mũi nhắc lại đã tiêm 4.336.270 mũi (96,43%).

[Trẻ khỏi COVID-19 sau bao lâu nên tiêm vaccine]

Ngoài ra, thành phố đã tiêm tại nhà được 23.342 mũi cho các đối tượng nguy cơ cao không thể tới được các điểm tiêm chủng. Hiện thành phố đang điều trị cho 140.290 bệnh nhân ở tầng 1 (99,66%); 402 người ở tầng 2 (0,29%); 76 người ở tầng 3 (0,02%).

Giám đốc Sở Y tế cho hay hiện ngành y tế đang tiếp tục giải trình tự gen và giám sát các bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nhiễm biến thể phụ của chủng Omicron (đa phần ở thể nhẹ) và triển khai tốt tiêm chủng mũi 3.

Trước tình hình trên, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương cần duy trì hoạt động thường xuyên của Ban chỉ đạo, các Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà để không xảy ra các tình huống bất ngờ về dịch bệnh.

Song song đó, các địa phương cần tập trung đẩy nhanh phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh cho người dân, chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình địa phương.

“Các quận, huyện, thị xã cần chủ động phương án '4 tại chỗ' trong công tác phòng, chống dịch cũng như rà soát và vận động các đối tượng nguy cơ cao tiêm chủng,” ông Chử Xuân Dũng lưu ý.

Công khai các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022 được triển khai trên toàn thành phố từ ngày 15/4 đến 15/5.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, sự kiện còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đây cũng là hoạt động nhằm phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đáng chú ý, “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” gắn trách nhiệm của ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm…

Để tăng cường hiệu quả “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố sẽ tổ chức 4 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, thị xã cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật. 

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các địa phương tăng cường trách nhiệm hơn nữa, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn để kế hoạch được triển khai hiệu quả, tránh hình thức.

Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông một cách công khai, minh bạch về vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Cũng tại hội nghị, đại diện Sở Công Thương cho hay cơ quan này đang triển khai các phương án phục hồi hoạt động sản xuất-kinh doanh, chủ động phát triển kinh tế có lộ trình kiểm soát, tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã chủ động nguồn cung ứng hàng hóa đảm bảo ổn định, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân./.

Xuân Quảng (Vietnam+)