Hà Nội: Hệ thống khách sạn cao cấp khủng hoảng nghiêm trọng

Tính tới 31/8, Hà Nội có khoảng 950 cơ sở lưu trú dừng hoạt động, gần 16.000 lao động thất nghiệp. Phân khúc khách sạn cao cấp 3-5 khủng hoảng trầm trọng với công suất sử dụng phòng thấp chưa từng có.
Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi công suất sử dụng phòng thời điểm này chỉ đạt 25%. (Nguồn ảnh: Metropole)
Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi công suất sử dụng phòng thời điểm này chỉ đạt 25%. (Nguồn ảnh: Metropole)

Thông tin mới nhất từ Sở Du lịch Hà Nội cho hay tính đến ngày 31/8 có khoảng 950 cơ sở lưu trú tạm dừng hoạt động với gần 16.000 lao động tạm thời không có việc làm. Do chủ yếu phục vụ khách quốc tế nên phân khúc khách sạn cao cấp 3-5 sao như Hilton, Hanoi Opera, Melia, Authentic Hanoi, Thắng Lợi… rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Theo ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, các cơ sở lưu trú du lịch khá vắng khách, mặc dù giá dịch vụ tại các cơ sở lưu trú giảm 40-60% với nhiều sản phẩm, chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

[Hà Nội: Thử du lịch gần nhà và tận hưởng “staycation” sang chảnh]

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thời điểm này công suất sử dụng khách sạn từ 1-5 sao chỉ đạt trung bình 10,6%, giảm 53,4% so với cùng kỳ năm 2019, như khách sạn Deawoo Hà Nội 7%, Crown Plaza Hà Nội 18%, Lotte đạt 30%, Sofitel Legend Metropole Hanoi 25%...

Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, trên địa bàn thành phố có khoảng 3.400 cơ sở lưu trú du lịch; trong đó, số cơ sở lưu trú du lịch đã xếp hạng từ 1 đến 5 sao là 564 cơ sở với 22.749 buồng phòng.

Đặc biệt, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay ngắn và dịch COVID-19 bùng phát trở lại khiến doanh thu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch sụt giảm mạnh dù đã đồng loạt tung các gói giảm giá dịch vụ từ 40-50%. Tại các khách sạn, nhà hàng và các trung tâm thương mại, mua sắm, ăn uống, giải trí... lượt khách và sức mua rất hạn chế, ước tính doanh thu giảm 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Lượng khách du lịch năm nay tại các điểm đến chủ yếu là khách nội địa, người dân tại địa phương, giới trẻ đi tham quan du lịch với số lượng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục