Giá phòng khách sạn ở Tokyo rẻ hơn so với New York và Singapore

Theo công ty phân tích ngành khách sạn STR, giá phòng ở Tokyo trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024 đạt trung bình 177,30 USD/đêm, rẻ hơn khoảng 30%-40% so với New York hoặc London.

Khách sạn Bulgari Tokyo. (Nguồn: nikkei asia)
Khách sạn Bulgari Tokyo. (Nguồn: nikkei asia)

Đồng yen yếu đã giúp các khách sạn ở Tokyo có giá cả phải chăng hơn đối với lượng du khách quốc tế ngày càng tăng và tạo cơ hội cho các nhà điều hành khách sạn tăng giá.

Theo báo cáo của công ty phân tích ngành khách sạn STR, giá phòng ở Tokyo trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024 đạt trung bình 177,30 USD/đêm, rẻ hơn khoảng 30%-40% so với New York hoặc London.

Theo dữ liệu của STR, giá phòng trung bình ở Tokyo tính theo đồng USD đã tăng 8,90 USD, tương đương 5,3%, từ năm tài chính 2018 đến năm tài chính 2023. Giá ở New York đã tăng 19,9% lên 304,40 USD trong thời gian đó, trong khi các khách sạn ở London tăng 25,2% lên mức 244,80 USD và ở Singapore tăng 27,2% lên mức 250,90 USD.

Thế nhưng, nhìn vào những thay đổi về đồng nội tệ sẽ vẽ ra một bức tranh khác. Giá khách sạn ở Tokyo đã tăng 37,9% tính theo đồng yen trong 5 năm đó, vượt xa mức tăng 26% ở London và 30,2% ở Singapore tính bằng đồng nội tệ tương ứng của họ.

Sự chênh lệch này là do đồng tiền Nhật Bản yếu đi, đã giảm hơn 10 yen so với đồng USD kể từ cuối năm ngoái.

Các khách sạn ở Tokyo nhắm đến khách du lịch nước ngoài đang chịu áp lực tăng giá, trong đó dẫn đầu là các bất động sản hạng sang. Khách sạn Bulgari Tokyo, khai trương gần ga Tokyo vào tháng 4/2023, cung cấp phòng trong tháng này với giá khởi điểm khoảng 300.000 yen (1.900 USD)/đêm trên trang chủ của mình.

Các khách sạn cao cấp đã được lên kế hoạch như JW Marriott Hotel Tokyo, dự kiến khai trương vào năm 2025 và Waldorf Astoria Tokyo Nihonbashi của Hilton, dự kiến khai trương vào năm 2026, dự kiến sẽ tăng giá phòng trung bình của thành phố.

Giá tại các khách sạn kinh doanh có giá cả phải chăng hơn ở Nhật Bản cũng đang tăng lên. Tỷ lệ lấp đầy trên toàn quốc đang dao động quanh mức 80%, được thúc đẩy bởi du khách nước ngoài và việc đặt phòng ngày càng khó khăn hơn ở số lượng địa điểm ngày càng tăng.

Giá phòng tại các khách sạn thông thường đạt mức 20.000 yen mỗi đêm tính đến tháng Ba. Trên các trang đặt phòng lớn, các khách sạn ở khu giải trí về đêm Kabukicho thuộc khu vực Shinjuku của Tokyo có thể đạt tới 30.000 yen trong một số ngày.

Giá phòng cao hơn đang nâng cao thu nhập. Kyoritsu Maintenance, công ty điều hành chuỗi khách sạn kinh doanh Dormy Inn, ngày 14/5 đã báo cáo lợi nhuận ròng 12,4 tỷ yen cho năm kết thúc vào tháng Ba vừa qua, gần gấp ba mức của năm trước.

Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, lượng khách quốc tế đến Nhật Bản trong tháng Ba lần đầu tiên đã vượt qua 3 triệu lượt trong một tháng. Trong khi đó, động lực đằng sau sự yếu kém của đồng yen, chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản, không có dấu hiệu thu hẹp.

Giá phòng tăng khiến các nhân viên chính phủ và doanh nhân Nhật Bản khó tìm được khách sạn nằm trong hạn mức giá phòng được sử dụng mà chủ lao động cho phép. Một nguồn tin trong ngành khách sạn Tokyo cho biết thành phố có thể chứng kiến lượng khách nội địa sụt giảm. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của du lịch nội địa, các khách sạn đang tập trung mạnh mẽ vào lợi nhuận để bù đắp thời gian đã mất trong đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục