Ha Noi: Khoi to 5 doi tuong trong duong day lam gia so tam tru hinh anh 1Tang vật của vụ việc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.”

Danh tính các đối tượng gồm: Tống Nguyên Tuệ (sinh năm 1990, trú tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội); Ngô Bảo Trân (sinh năm 1994, trú tại phường 11, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh); Vương Xuân Mạnh (sinh năm 1986, trú tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội); Nguyễn Thị Thơm, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội (vợ Mạnh) và Nguyễn Quang Tín (sinh năm 1992, trú tại phường Nhơn Bình, Quy Nhơn, Bình Đình).

[Thanh Hóa: Liên tiếp bắt quả tang các đối tượng vận chuyển ma túy]

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 3/2019, đối tượng N.X, là nhân viên của Công ty dịch thuật biết Tống Nguyên Tuệ làm được sổ tạm trú tại Hà Nội cho người có hộ khẩu ở tỉnh ngoài. N.X đã nhờ Tuệ làm dịch vụ sổ tạm trú giả, Tuệ đồng ý và móc nối với Ngô Bảo Trân.

Trân nhận làm bằng hai hình thức là cung cấp phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung nhưng đã ký, đóng dấu sẵn với giá 4-5 triệu đồng/sổ; cung cấp phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung kèm theo con dấu tròn, dấu tên và phải tự ký xác nhận (giá phôi sổ là 2,5 triệu đồng/sổ và 1 bộ con dấu là 4,5 triệu đồng).

Đến tháng 4/2019, N.X đặt mua của Tuệ 4 sổ tạm trú tại địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội với giá tiền 5,5 triệu đồng/sổ. Tuệ liên hệ với Trân mua 4 phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung cùng con dấu tròn khắc tên Công an phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội và dấu tên chức danh với tổng số tiền 14,5 triệu đồng và được Trân chuyển về Hà Nội.

Ha Noi: Khoi to 5 doi tuong trong duong day lam gia so tam tru hinh anh 2Một số đối tượng bị Công an Hà Nội bắt giữ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau khi có sổ tạm trú, Tuệ tự viết các thông tin của người mua do N.X cung cấp rồi ký giả chữ ký của lãnh đạo Công an phường, đóng dấu, chuyển lại cho N.X và thu số tiền 22 triệu đồng. N.X thu của khách 6 triệu đồng/sổ (hưởng chênh lệch 500 nghìn đồng/sổ).

Sau đó, N.X tiếp tục nhờ Tuệ làm 5 sổ tạm trú giả khác trên địa bàn các quận Ba Đình và Hai Bà Trưng (Hà Nội). Vẫn bằng thủ đoạn cũ, Tuệ đã làm giả cho N.X 11 sổ tạm trú ở địa bàn các quận để kiếm lời khoảng 15 triệu đồng, còn N.X hưởng lợi số tiền 4,5 triệu đồng.

Ngoài cung cấp cấp sổ tạm trú giả cho Tống Nguyên Tuệ, lực lượng chức năng phát hiện Ngô Bảo Trân còn cung cấp sổ tạm trú giả cho Vương Xuân Mạnh và Nguyễn Thị Thơm, còn đối tượng Nguyễn Quang Tín là "đầu trên", chuyên cung cấp các sổ tạm trú giả cho Trân.

Trong quá trình điều tra vụ án, lực lượng Công an đã thu giữ 22 phôi và quyển sổ tạm trú, trong đó có 13 quyển sổ được xác định là sổ tạm trú giả. Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án./.

Sơn Bách (Vietnam+)