Ha Noi ra cong van khan dam bao to chuc thi Tot nghiep THPT an toan hinh anh 1Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hôm nay, ngày 5/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo tổ chức và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Theo đó, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bênh theo chỉ đạo của Trung ương, các bộ ngành liên quan, của thành phố.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác coi thi, chấm thi, nhất là các điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các điểm thi đặt tại các trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, các điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy, công xưởng... có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh trật tự của điểm thi.

[Trường đại học tính toán “để phần” chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt hai]

Đối với địa điểm chấm thi cần lưu ý đến việc lưu trữ bài thi tuyệt đối an toàn, chuẩn bị đầy đủ các diêu kiện cho công tác làm phách, tổ chức chấm thi tự luận và trắc nghiệm. Các địa phương cũng có nhiệm vụ rà soát kỹ phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại các điểm thi.

Ha Noi ra cong van khan dam bao to chuc thi Tot nghiep THPT an toan hinh anh 2Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội đã giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban chỉ đạo. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh vấn đề bảo mật đề thi. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phải chuẩn bị địa điểm và cơ sở vật chất, thiết bị phụ vụ công tác sao in đề thi đáp ứng yêu cầu, thực hiện chặt chẽ quy trình sao in đề thi đảm bảo đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót. Đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, sử dụng đề thi. Sở phải quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, xác định rõ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức thi, tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chứ thi, thanh tra thi cho những người tham gia kỳ thi.

Công an thành phố Hà Nội có nhiệm vụ kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị thu phát sóng công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận, tung tin không đúng sự thật về kỳ thi trên không gian mạng và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi trên địa bàn thành phố. Sở phải bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế, phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh chủ động khai báo y tế theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì thông báo ngay cho ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để giải quyết.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường củng hố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không để xảy ra sai sót về dữ liệu và tình trạng quá tải đường truyền đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/8 tới./.

Phạm Mai (Vietnam+)