Trường đại học tính toán “để phần” chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt hai

Ngay cả trong trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và các thí sinh thi đợt hai phải thực hiện xét tốt nghiệp thì các em vẫn được đảm bảo quyền lợi xét tuyển đại học.
Trường đại học tính toán “để phần” chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt hai ảnh 1Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia . (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 thành hai đợt. Đợt một thi vào các ngày 8 đến 10/8 như kế hoạch đối với các thí sinh khu vực không bị cách ly. Đợt hai sẽ tổ chức thi sau, dành cho thí sinh ở các khu vực bị cách ly như Đà Nẵng và một số khu vực tại Quảng Nam, các thí sinh thuộc nhóm đối tượng F1, F2 phải cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế. 

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh, các trường đại học đã lập tức có phương án "để dành" chỉ tiêu để xét tuyển các thí sinh sẽ phải lùi thi vì COVID-19.

Đại học FPT đã “cắt” lại 800 chỉ tiêu để xét tuyển các thí sinh sẽ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt hai. Theo tiến sỹ Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng nhà trường, số chỉ tiêu này chiếm 10% tỷ lệ tuyển sinh của trường năm nay. Ông Tùng cho hay trường đưa ra con số trên dựa trên tổng chỉ tiêu năm nay, tỷ trọng thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký và số thí sinh ở khu vực này đỗ vào trường các năm trước. “Thống kê cho thấy số thí sinh ở hai địa phương này vào học tại trường chiếm khoảng 8%. Tuy nhiên, do Đại học FPT mới đưa vào hoạt động phân hiệu tại Đà Nẵng nên chúng tôi đã nâng chỉ tiêu dành để xét tuyển thí sinh thi tốt nghiệp đợt hai lên 10%,” ông Tùng cho hay.

[Đà Nẵng hoãn kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020]

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đã có thống kê số liệu các thí sinh đỗ vào trường các năm trước đến từ các vùng có dịch để tính toán số lượng chỉ tiêu dành cho thí sinh các vùng này. “Chúng tôi mong rằng các thí sinh tham gia thi đợt một sẽ giữ vệ sinh an toàn tốt nhất trong bối cảnh dịch bệnh và làm tốt bài thi. Các em thi đợt hai cũng yên tâm là sẽ được đảm bảo các quyền lợi công bằng,” phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội nói.

Ý kiến của phó giáo sư Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải

Thống kê của Đại học Giao thông vận tải cho thấy thí sinh khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký dự thi vào phân hiệu của trường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo phó giáo sư Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải, trường đã lên phương án để có chỉ tiêu phù hợp cho các thí sinh ở khu vực có dịch không thể dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt một.

Năm nay là năm đầu tiên Đại học Giao thông Vận tải sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ cho tất cả các ngành đào tạo, với số lượng chỉ tiêu chiếm từ 5 đến 20% tổng chỉ tiêu, tùy theo từng ngành. Hiện công tác xét tuyển theo học bạ đã hoàn tất. Tuy nhiên, thí sinh chỉ thực sự chính thức trở thành sinh viên của trường khi đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông nên vẫn phải chờ kết quả thi.

“Việc phải lùi thi từ tháng Sáu sang tháng Tám, rồi lại phải chia thành hai đợt thi là điều bất khả kháng nhưng cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Các trường cũng đã có phương án mới phù hợp. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường có các đợt tuyển sinh khác nhau từ nay đến cuối năm. Vì vậy việc thi hai đợt không ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh các trường nói chung và Đại học Giao thông Vận tải nói riêng. Do đó, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm,” phó giáo sư Nguyễn Thanh Chương cho hay.

Phó trưởng Phòng Đạo tạo Đại học Thủy lợi Nguyễn Khắc Thạc cho hay trường sẽ có phương án để đảm bảo cơ hội xét tuyển đại học cho thí sinh

Theo tiến sỹ Nguyễn Khắc Thạc, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Thủy lợi, ngay cả trong trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và các thí sinh thi đợt hai phải thực hiện xét tốt nghiệp thì các em vẫn được đảm bảo quyền lợi xét tuyển đại học.

“Trong bối cảnh dịch COVID-19, Đại học Thủy lợi đã bổ sung thêm cách xét tuyển dựa vào kết quả của các em trong ba năm trung học phổ thông. Trong tình huống xấu nhất là kỳ thi đợt hai không diễn ra được ở một số địa phương thì chúng tôi sẽ xét tuyển dựa trên điểm học tập. Với những em ở địa phương không bị ảnh hưởng dịch cần tập trung ôn tập để thi đạt kết quả tốt nhất. Với các em đang ở tâm dịch thì yên tâm là các trường đại học luôn có sự quân tâm đặc biệt dành cho các em,” ông Thạc nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục