Hà Nội tiếp tục triển khai ứng trực, vận hành các trạm bơm

Mực nước trên hệ thống sông, hồ điều hòa ở Hà Nội tại thời điểm 18h đã hạ so với thời điểm lúc 16h cùng ngày, đảm bảo khả năng tiêu thoát nước và sẵn sàng đón các trận mưa tiếp theo.
Hà Nội tiếp tục triển khai ứng trực, vận hành các trạm bơm ảnh 1(Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN)

Tính đến 18h ngày 23/5, theo báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, do ảnh hưởng của rìa Bắc rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trên địa bàn Hà Nội có mưa với lượng mưa phổ biến trong ngày từ 16-72 mm.

Mực nước trên hệ thống sông, hồ điều hòa tại thời điểm 18h đã hạ so với thời điểm lúc 16h cùng ngày, đảm bảo khả năng tiêu thoát nước và sẵn sàng đón các trận mưa tiếp theo. 

Tại địa điểm tổ chức Lễ bế mạc SEA Games 31 - Cung điền kinh trong nhà Hà Nội (phố Trần Hữu Dực) và các điểm lưu trú của các đoàn vận động viên, các tuyến đường đều an toàn, không xuất hiện các điểm úng ngập...

Tuy nhiên, một số khu vực khác trên địa bàn thành phố xuất hiện các điểm ứ đọng nước gây cản trở, khó khăn cho việc đi lại của người dân như Đại lộ Thăng Long (hầm chui dân sinh số 3, 5 và ngã ba giao Lê Trọng Tấn).

[Hà Nội: Nhiều hầm chui Đại lộ Thăng Long vẫn ngập nước dù mưa đã dứt]

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội lý giải nguyên nhân ủng ngập do mực nước sông Nhuệ dâng cao trong khi khu vực hầm chui có cao độ mặt đường thấp hơn xung quanh 50-70cm, ảnh hưởng tới việc thoát nước tự chảy ra nguồn tiêu (sông Cầu Ngà, sông Nhuệ). 

Để đảm bảo công tác phòng, chống úng ngập khi dự báo thời tiết sẽ có mưa, công ty đã đưa mực nước trên toàn hệ thống về "cos" quy định, các máy bơm, thiết bị phương tiện đã được tập kết tại các điểm có nguy cơ xảy ra úng ngập đọng nước, tại các khu lưu trú, các tuyến đường từ khu lưu trú đến điểm thi đấu, các điểm diễn ra thi đấu…

Đặc biệt, khi có mưa, công ty đã triển khai công tác ứng trực, giải quyết thoát nước, tua vớt rác tại miệng thu trên toàn địa bàn quản lý và vận hành các trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông I, Cổ Nhuế, Đồng Bông II…để hạ mức nước trên hệ thống, đảm bảo khả năng tiêu thoát nước và sẵn sàng đón các trận mưa tiếp theo. 

Các thông tin lượng mưa, chế độ vận hành trạm bơm, cửa phai và tình hình úng ngập được cập nhật theo thời gian thực về Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước và lên phần mềm HSDC Maps.

Hiện công ty tiếp tục triển khai ứng trực, vận hành các trạm bơm nhằm hạ mực mức trên hệ thống đảm bảo thoát nước, phòng, chống úng ngập, phục vụ tốt cho Lễ bế mạc SEA Games 31 và Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục