Ha Tinh: Cac can bo, nhan vien Formosa tro lai lam viec hinh anh 1Một công trình xây dựng thuộc dự án Formosa thuộc khu Kinh tế Vũng Áng. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Chiều 16/5, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp, phương án tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự ở Khu kinh tế Vũng Áng, ổn định tình hình, bảo đảm mọi hoạt động trở lại bình thường, đảm bảo an toàn sản xuất và an toàn cho các chuyên gia, công nhân.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã phân tích nguyên nhân chính gây nên qua là do mâu thuẫn của các công nhân ở một số nước với công nhân Việt Nam, giữa các tổ, đội ở các công trường.

Sau khi vụ việc xô xát ngày 14/5 giữa các công nhân khi tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động công nhân, nhân dân và người lao động kiềm chế, giữ bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng.

Tỉnh đã huy động các lực lượng chức năng để quản lý, bảo vệ an toàn cho các chuyên gia, người lao động, các tài sản ở các công trường, nơi làm việc, nơi ở; đồng thời, chỉ đạo ngành y tế kịp thời đưa các trường hợp bị thương đi cấp cứu, điều trị ở các bệnh viện.

Hiện nay, 100% cán bộ, nhân viên Tập đoàn Formosa và một số nhà thầu thi công trên công trường dự án Formosa đã trở lại làm việc bình thường.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đã biểu dương lực lượng nội chính, y tế và huyện Kỳ Anh kịp thời vào cuộc nắm tình hình, giải quyết, sớm ổn định an ninh chính trị. Trong thời gian tới, các cấp ủy chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể tỉnh Hà Tĩnh cũng tiếp tục tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an ninh trật tự, để mỗi làng xã, thôn xóm giữ vững sự bình yên; phát động nhân dân tham gia tích cực tố giác, phát hiện những kẻ lợi dụng, kích động, xúi giục làm ảnh hưởng đến tình hình anh ninh trật tự cho cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, tỉnh sẽ thành lập Ban chỉ đạo để giải quyết các vấn đề, ổn định tình hình ở huyện Kỳ Anh nói chung và ở Formosa nói riêng. Lực lượng công an, bộ đội biên phòng tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện đủ mạnh, bám sát 24/24 giờ trong ngày ở công trường Formosa; quan tâm chỉ đạo quản lý chặt chẽ người lao động.

Mặt trận tổ quốc, các cơ quan, đoàn thể đã đến từng chi hội, chi đoàn để tuyên truyền, vận động mỗi đoàn viên, hội viên phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, sống hài hòa và có văn hóa với công nhân. Các ngành công an, tòa án, viện kiểm sát phối hợp chặt chẽ để giải quyết các vụ việc xảy ra ở Formosa trong thời gian qua một cách kịp thời, chính xác, đúng theo quy định của pháp luật,… để đảm bảo môi trường an toàn, lành mạnh cho các nhà đầu tư an tâm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Trước đó, vụ xuống đường tuần hành xảy ra ở Dự án Formosa thuộc khu Kinh tế Vũng Áng đã dẫn đến xô xát giữa công nhân người Việt Nam và Trung Quốc đã khiến một người tử vong và làm 149 người bị thương. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án và bắt, tạm giữ 76 đối tượng với tội danh “Gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản và trộm cắp tài sản."

Ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện thành phố Hà Tĩnh, Kỳ Anh đã tập trung cán bộ, y, bác sỹ tích cực điều trị cho các nạn nhân, kịp thời chăm sóc để nhanh chóng hồi phục sức khỏe cho các nạn nhân. Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh và Liên đoàn lao động đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang nằm điều trị tại các bệnh viện./.

Công Tường (TTXVN/Vietnam+)