Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống phân biệt đối xử người nhập cư

Dự luật NO BAN nhằm hạn chế quyền hạn của tổng thống trong việc ban hành lệnh cấm đi lại trong tương lai, tương tự luật Cấm Hồi giáo được cựu Tổng thống Donald Trump ban hành khi còn tại nhiệm.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống phân biệt đối xử người nhập cư ảnh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với 218 phiếu thuận và 208 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên "Đạo luật chống phân biệt đối xử dựa trên nguồn gốc quốc gia đối với người không định cư" (NO BAN). Chỉ 1 hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật trên.

Dự luật NO BAN được bà Judy Chu, Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ, đồng thời là Chủ tịch nhóm nghị sỹ Quốc hội về người Mỹ gốc châu Á-Thái Bình Dương thúc đẩy, nhằm hạn chế quyền hạn của tổng thống trong việc ban hành lệnh cấm đi lại trong tương lai, tương tự luật Cấm Hồi giáo được cựu Tổng thống Donald Trump ban hành khi còn tại nhiệm.

Dự luật cấm phân biệt đối xử về tôn giáo trong các quyết định liên quan đến nhập cư, như việc cấp thị thực nhập cư hay không định cư. Cơ quan hành pháp chỉ có thể ban hành các hạn chế nhập cư nếu có "lợi ích bắt buộc của chính phủ."

Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa sẽ phải tham vấn quốc hội và cung cấp bằng chứng cụ thể chứng minh việc hạn chế nhập cư và thời hạn đề xuất trước khi áp đặt bất kỳ biện pháp nào.

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sỹ Dân chủ bang California Judy Chu nêu rõ mục đích của dự luật nhằm đảm bảo không có tổng thống nào có thể cấm mọi người đến Mỹ chỉ vì tôn giáo.

[Mỹ đưa trẻ em di cư không có người nhà đi cùng tới hai căn cứ quân sự]

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa cảnh báo dự luật này sẽ làm suy yếu quyền hành pháp, đồng thời kêu gọi hành động để giải quyết tình trạng người di cư ồ ạt tới biên giới Mỹ-Mexico như hiện nay. 

Hiện dự luật đã được chuyển lên Thượng viện để thảo luận và tiến hành bỏ phiếu.

Cũng trong ngày 21/4, với tỷ lệ 217 phiếu thuận và 207 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật khác nhằm đảm bảo công dân và những người có tư cách pháp nhân đang bị giam giữ tại các khu vực nhập cảnh của Mỹ có thể tham khảo ý kiến luật sư để hiểu rõ quyền lợi.

Trong tuần đầu tiên nhậm chức vào năm 2017, cựu Tổng thống Trump đã ký một lệnh hành pháp, hạn chế cấp thị thực cho một số quốc gia đông người Hồi giáo sinh sống.

Lệnh cấm đi lại này đã được sửa đổi nhiều lần và cuối cùng chỉ còn áp dụng với 5 quốc gia Hồi giáo gồm  Iran, Syria, Yemen, Libya và Somalia, cùng Triều Tiên và Venezuela.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hủy bỏ lệnh cấm này ngay trong ngày đầu tiên nắm quyền nhằm thực thi một trong những cam kết tranh cử của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục