Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thứ 3 ngăn nước ngoài can thiệp bầu cử

Đây là nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp đảng Dân chủ nhằm thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trước cuộc bầu cử năm 2020.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thứ 3 ngăn nước ngoài can thiệp bầu cử ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:iStock)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 23/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử tổng thống.

Đây là nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp đảng Dân chủ nhằm thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trước cuộc bầu cử năm 2020.

Dự luật do Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hạ viện Mỹ Zoe Lofgren đề xuất được thông qua với 227 phiếu thuận và 181 phiếu chống. Theo đó, yêu cầu các êkíp vận động tranh cử phải báo cáo đầy đủ với cơ quan chức năng tất cả các đề nghị hỗ trợ bất hợp pháp của các chính phủ hoặc cơ quan nước ngoài và sẽ thực hiện các bước nhằm đảm bảo rằng các quảng cáo chính trị trên mạng phải tuân theo các quy tắc tương tự như quảng cáo trên truyền hình và phát thanh.

Bà Lofgren cho biết trong bối cảnh cuộc bầu cử năm 2020 đang tới gần thì niềm tin và sự tin tưởng của người dân vào cuộc bầu cử là vô cùng quan trọng. Đây là dự luật thứ 3 mà Hạ viện Mỹ thông qua trong năm nay nhằm giải quyết những vấn đề về an ninh bầu cử. Tuy nhiên, dự luật này khiến các nhà lập pháp đảng Cộng hòa lo ngại về việc vi phạm các quyền của Tu Chánh án thứ nhất.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Rodney Davis, một thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Hành chính Hạ viện Mỹ, cho biết dự luật này khó có có cơ hội để có thể trở thành luật.

Cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới sẽ là thách thức lớn nhất đối với an ninh bầu cử và cũng sẽ khiến Quốc hội Mỹ phải đặt ra những ưu tiên về an ninh mạng bởi đây là vấn đề được cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục