Hai quan len tieng ve viec ‘truc trac’ to khai xuat khau gao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/4, nhiều doanh nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long có ý kiến về việc không thể tham gia xuất khẩu gạo trong tháng Tư do trục trặc trong quá trình đăng ký Tờ khai hải quan trực tuyến.

Trước vụ việc trên, tối 13/4, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết “thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn, ngày 10/4, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng Tư và có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 11/4.”

[Doanh nghiệp xuất khẩu gạo gặp khó vì trục trặc tờ khai hải quan]

Cụ thể, quy định về nguyên tắc quản lý hạn ngạch như sau: Thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng Tư. Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000.

Theo đó, hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS/VCIS) sẽ hoạt động theo nguyên tắc xử lý tự động. Để thực hiện Quyết định của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan đã thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử. Kể từ 0 giờ ngày 11/4, hệ thống đã mở hoạt động theo nguyên tắc tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu theo nguyên tắc tờ khai đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước.

Đại diện ngành Hải quan cũng khẳng định ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến hệ thống, công chức hải quan không có bất kỳ sự can thiệp. Và, hệ thống xử lý dữ liệu điện tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng Tư (là 400.000 tấn).

Qua theo dõi, thống kê của Tổng cục Hải quan trong thời gian từ 0 giờ ngày 11/4  đến 19 giờ 34 ngày 12/4, hệ thống đã ghi nhận 40 doanh nghiệp đăng ký tờ khai xuất khẩu tại 13 Chi cục Hải quan và số lượng gạo đã đăng ký tờ khai xuất khẩu 399.999,73 tấn./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)