Hải quân Nhật được đặt trong tình trạng báo động

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật được đặt trong tình trạng báo động kể từ khi 3 tàu Hải giám Trung Quốc áp sát một tàu cá Nhật Bản.
Theo hãng tin Kyodo, ngày 22/2, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết họ đã được đặt trong tình trạng báo động kể từ khi ba tàu Hải giám của Trung Quốc áp sát một tàu cá Nhật Bản hồi đầu tuần này trên vùng biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Theo JCG, ba tàu Hải giám 46, Hải giám 50 và Hải giám 66 đã tiến sát tàu cá này hôm 18/2 gần tới mức chỉ cách có vài trăm mét và không rõ mục đích của phía Trung Quốc.

Ba tàu này bắt đầu tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lúc 08h55' sáng 18/2 và lưu lại khoảng bốn giờ đồng hồ bất chấp những cảnh báo không ngừng từ phía Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết JCG xác nhận rằng Trung Quốc đã thả phao xung quanh quần đảo Senkaku, bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản.

Ông Suga cho rằng "theo luật quốc tế, các phao này không mấy khó hiểu", song Tokyo đã hối thúc Bắc Kinh giải thích mục đích của họ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục