Haiti khang dinh mong muon phat trien quan he voi Viet Nam hinh anh 1Thủ tướng Haiti Jack Guy Lafontant tiếp Đại sứ Nguyên Trung Thành. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Haiti cung cấp)

Từ ngày 11-16/6, Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti Nguyễn Trung Thành đã thực hiện chuyến công tác tới Haiti, trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Jovenel Moise và gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao của đảo quốc Caribe này, những người khẳng định mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, tại lễ trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã chuyển lời chào của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Haiti, đề nghị hai bên triển khai một số biện pháp cụ thể như tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, viễn thông, nông nghiệp; cũng như phối hợp chặt chẽ hơn tại các diễn đàn đa phương.

Tổng thống Moise bày tỏ lòng khâm phục đất nước Việt Nam với bề dày văn hóa, lịch sử vẻ vang và những thành tựu to lớn trong đổi mới và hội nhập quốc tế chủ động và tích cực; đánh giá cao thiện chí của Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Tổng thống Moise đánh giá cao dự án hợp tác viễn thông với sự hiện diện của Công ty liên danh giữa Chính phủ Haiti và Tập đoàn Viễn thông Việt Nam Viettel (NATCOM), đơn vị đang góp phần vào phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối truyền thông tại Haiti, đồng thời coi đây là hình mẫu về sự hợp tác thiết thực và hiệu quả giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã chuyển lời mời tới thăm Việt Nam của Chủ tịch nước đến Tổng thống Haiti; thời gian thăm sẽ thu xếp qua đường ngoại giao.

[Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Thượng viện CH Haiti]

Trong buổi tiếp kiến với Thủ tướng Jack Guy Lafontant, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã chúc mừng những tiến bộ gần đây về kinh tế, xã hội và ngoại giao của Haiti. Đại sứ cũng đồng thời nêu bật thành tựu của Đổi mới và hội nhập quốc tế cũng như những định hướng phát triển và quan hệ đối ngoại của nước ta trong thời gian tới.

Thủ tướng Lafontant cam kết Haiti sẽ tiếp tục tạo thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư hiệu quả và bền vững hơn nữa tại Haiti; cũng như mong Việt Nam quan tâm đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trồng lúa cao sản, may mặc, nông nghiệp, và chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững.

Trao đổi về tình hình khu vực, trong đó có những vấn đề trên Biển Đông, Thủ tướng Jack Guy Lafontant chia sẻ sự cần thiết phải tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn luật pháp, giải quyết hòa bình mọi tranh chấp, kể cả các tranh chấp trên biển trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc và quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng có các buổi gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Antonio Rodrigue và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jean Marie Raynando Brunet.

Trong các cuộc tiếp xúc này, hai bên đã thảo luận một số biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và đa phương trong thời gian tới; thúc đẩy sớm vận hành cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về thương mại và đầu tư giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực có nhiều tiềm năng như viễn thông, nông nghiệp và an ninh lương thực, năng lượng, thương mại; khởi động đàm phán đi đến ký kết Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần./.

(TTXVN/Vietnam+)