Han Quoc ap dung cach ly tai nha voi hanh khach nhap canh tu My hinh anh 1Du khách Hàn Quốc được kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn dịch COVID-19 tại khu vực kiểm dịch ở sân bay quốc tế Incheon. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ bên ngoài, từ ngày 27/3, Hàn Quốc yêu cầu toàn bộ hành khách nhập cảnh từ Mỹ cách ly tại nhà trong vòng hai tuần.

Cụ thể, những công dân Hàn Quốc và người nước ngoài có ý định cư trú dài hạn ở Hàn Quốc nếu không có triệu chứng nghi ngờ sẽ tự cách ly tại nhà hai tuần và trong thời gian này nếu xuất hiện triệu chứng sẽ phải tiến hành xét nghiệm kiểm tra.

Đối với người nước ngoài cư trú ngắn hạn không có địa chỉ cư trú cố định sẽ được xét nghiệm ngay tại sân bay và chỉ trường hợp cho kết quả âm tính với virus mới được phép nhập cảnh.

[Cụ bà 97 tuổi mắc COVID-19 ở Hàn Quốc hồi phục hoàn toàn]

Bên cạnh đó, sau khi được phép nhập cảnh, cơ quan chức năng của Hàn Quốc vẫn tiếp tục giám sát tình hình sức khỏe của họ hàng ngày bằng điện thoại.

Còn với những hành khách có triệu chứng nghi ngờ sẽ được xét nghiệm ngay tại trạm kiểm dịch của sân bay và trong trường hợp cho kết quả dương tính sẽ được chuyển tới bệnh viện hoặc cơ sở điều trị dành cho bệnh nhân nhẹ.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt tối đa 1 năm tù giam và 10 triệu won (823 USD), bất kể với công dân Hàn Quốc hay người nước ngoài, đồng thời chủ trương không chi trả tiền hỗ trợ sinh hoạt cho những người nhập cảnh từ Mỹ tự cách ly tại nhà, tương tự những người nhập cảnh từ châu Âu./.

(Vietnam+)