Han Quoc bat dau xu phat vi pham che do tuan lam viec 52 gio hinh anh 1Thời gian làm việc chính thức ở Hàn Quốc là 40 giờ/tuần và thời gian làm thêm giờ tối đa là 12 giờ. (Nguồn: UPI.com)

Bộ Tuyển dụng và Lao động cho biết thời hạn hoãn xử phạt vi phạm chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ đã kết thúc vào ngày 31/3.

Bắt đầu từ ngày 1/4, các chủ sử dụng lao động có trên 300 nhân viên, nếu vi phạm quy định về thời gian làm việc, sẽ bị xử phạt.

Theo Luật Tiêu chuẩn Lao động, thời gian làm việc chính thức là 40 giờ/tuần và thời gian làm thêm giờ tối đa là 12 giờ.

[Khoảng 40.000 người lao động tham gia bãi công lớn tại Hàn Quốc]

Doanh nghiệp vi phạm lần một thì sẽ bị cảnh cáo, tái diễn lần hai sẽ có thể bị xử phạt tối đa 2 năm tù giam hoặc 20 triệu won (17.650 USD) tiền phạt.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp có kế hoạch triển khai chế độ thời gian làm việc linh hoạt thì vẫn có thể tiếp tục được hoãn xử phạt cho tới trước khi điều luật liên quan được thực thi.

Chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ được đưa vào áp dụng từ tháng Bảy năm ngoái với khoảng 3.600 doanh nghiệp có trên 300 nhân viên.

Tuy nhiên, Bộ Tuyển dụng và Lao động đã quyết định áp dụng thời gian hướng dẫn doanh nghiệp trong vòng 9 tháng, chưa xử phạt vi phạm trong khoảng thời gian này.

Theo kết quả kiểm tra đối với các doanh nghiệp có thời gian lao động dài do Bộ Tuyển dụng và lao động tiến hành vào năm ngoái, chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp vi phạm thời gian làm việc theo quy định mới.

Từ ngày 1/4 tới tháng Sáu, Bộ Tuyển dụng và Lao động iến hành rà soát sơ bộ với 3.000 doanh nghiệp, giám sát chặt chẽ các trường hợp vi phạm./.

(Vietnam+)