Han Quoc: Con som de noi ve viec trung phat cung ran voi Trieu Tien hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon. (Nguồn: The Korea Herald/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon ngày 22/3 cho biết ông đã tập trung thảo luận về cách thức khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trong các chuyến thăm tới Nga và các trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) hồi đầu tuần này.

Ông Lee đã gặp đối tác Nga - Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov tại St. Petersburg hôm 19/3.

[Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên có bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân]

Phát biểu với báo giới khi về tới sân bay quốc tế Incheon, ông Lee cho biết: "Về cơ bản, (chúng tôi) đã nhất trí rằng cuộc đối thoại và đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ nên được sớm nối lại."

Hai bên cũng nhất trí hợp tác xử lý các tình huống vào thời điểm "rất nhạy cảm và quan trọng."

Khi được hỏi liệu đã có các cuộc tham vấn về việc tăng cường trừng phạt đối với Bình Nhưỡng hay chưa, ông Lee nêu rõ: "Tôi không nghĩ đã đến lúc nói về vấn đề như vậy. Hiện tại, điều quan trọng nhất là tiếp tục đối thoại, thay vì gây sức ép."

Sự hoài nghi về tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên đã tăng cao kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội hồi tháng 2 kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào giữa Bình Nhưỡng và Washington./.

(Vietnam+)