Han Quoc dau tu hon 500 trieu USD cho cac du an khong gian vu tru ​ hinh anh 1Hàn Quốc tăng cường đầu tư cho ngành hàng không vũ trụ. (Ảnh minh họa: Twitter)

Ngày 8/3, Bộ Khoa học, Thông tin và Truyền thông (ICT) Hàn Quốc thông báo kế hoạch chi khoảng 615,8 tỷ won (516,5 triệu USD) cho các dự án phát triển về không gian vũ trụ trong năm 2020, trong bối cảnh Seoul đang nỗ lực phóng tên lửa đầu tiên do nước này chế tạo cũng như các vệ tinh thế hệ tiếp theo.

Khoản đầu tư 615,8 tỷ won trong năm nay tăng 6,4% so với năm 2019, với ngân sách phần lớn sẽ tập trung vào phát triển năng lực sử dụng không gian vũ trụ hiệu quả hơn và tăng cường phát triển các ngành công nghiệp liên quan.

Trong đó, khoảng 233,1 tỷ won sẽ được dùng cho việc thực hiện những thử nghiệm cuối cùng và lắp ráp một mô hình bay tên Nuri, dự kiến sẽ được đưa lên quỹ đạo trong không gian vào năm tới.

Khoảng 318 tỷ won sẽ được chi cho việc sản xuất một vệ tinh cỡ trung và dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào nửa cuối năm nay, cùng với đó là dự án vệ tinh “chòm sao” và hai vệ tinh đa tính năng KOMPSAT.

Ngoài ra, một vệ tinh cỡ trung với trọng lượng khoảng 500 kg sẽ được chế tạo cho mục đích ứng phó thảm họa và theo dõi các vùng đất nông nghiệp, ngư nghiệp và nông nghiệp.

Hàn Quốc cũng sẽ hoàn thành công việc thiết kế về tàu thăm dò quỹ đạo Mặt Trăng trong năm nay và tham gia vào dự án dịch vụ vận tải Mặt Trăng thương mại của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA)./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)