Hàn Quốc điều tra người kích động khiến hơn 6.400 bác sỹ đồng loạt nghỉ việc

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, ngày 21/2, có hơn 6.400 bác sỹ nội trú trên toàn quốc, khoảng 55% số bác sỹ thực tập tại 95 bệnh viện đã nộp đơn thôi việc.

Các bác sỹ ở Seoul phản đối kế hoạch tăng số lượng của chính phủ. (Nguồn: Getty images)
Các bác sỹ ở Seoul phản đối kế hoạch tăng số lượng của chính phủ. (Nguồn: Getty images)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 21/2 thông báo sẽ điều tra, thậm chí bắt giữ những người kích động dẫn tới việc gần 8.000 bác sỹ thực tập và bác sỹ nội trú tại một số bệnh viện lớn đồng loạt nộp đơn thôi việc.

Sự việc này đã khiến nhiều bệnh viện lớn tại Hàn Quốc đã phải điều chỉnh lịch làm việc bắt đầu từ ngày 20/2 để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân lực.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, ngày 21/2, có hơn 6.400 bác sỹ nội trú trên toàn quốc, khoảng 55% số bác sỹ thực tập tại 95 bệnh viện đã nộp đơn thôi việc. Trong số này, khoảng 1.600 người đã nghỉ việc.

Dịch vụ y tế tại 5 bệnh viện đa khoa lớn nhất ở Seoul gồm Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Bệnh viện Severance, Bệnh viện Samsung Seoul, Bệnh viện Seoul Asan và Bệnh viện St. Mary Seoul đã bị gián đoạn một phần trong ngày 20/2, sau khi các thực tập sinh và bác sỹ nội trú không đến làm việc.

Để ứng phó với nguy cơ gián đoạn dịch vụ y tế, Chính phủ Hàn Quốc đã kéo dài thời gian hoạt động tại 97 cơ sở y tế công trên toàn quốc và mở phòng cấp cứu tại 12 bệnh viện quân đội cho người dân.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y ở mức 2.000 người. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu bác sỹ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và ở các lĩnh vực y tế thiết yếu như phẫu thuật có nguy cơ cao, nhi khoa, sản khoa và cấp cứu.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của đội ngũ y bác sỹ, cho rằng chính phủ đã không tham vấn giới chuyên môn đầy đủ, và bước đi này sẽ giảm làm chất lượng của giáo dục y tế và dịch vụ y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục