Hàn Quốc: Nạn nhân lao động cưỡng bức thời chiến lần đầu tiên nhận bồi thường

Gia đình nạn nhân nhận 60 triệu won bồi thường từ tập đoàn Hitachi Zosen của Nhật Bản cho những tổn hại mà nạn nhân họ Lee phải gánh chịu do bị ép buộc làm việc tại xưởng đóng tàu của tập đoàn.

Người dân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động dưới thời Nhật Bản chiếm đóng nước này. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Người dân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động dưới thời Nhật Bản chiếm đóng nước này. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 20/2, gia đình một nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến đã nhận khoản bồi thường từ tập đoàn Hitachi Zosen của Nhật Bản theo một phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc, đánh dấu trường hợp đầu tiên một nạn nhân nhận khoản bồi thường như vậy.

Luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân trên cho biết gia đình đã nhận 60 triệu won (44.830 USD) từ Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul. Số tiền này trước đó là khoản ký gửi thế chấp của tập đoàn Hitachi Zosen.

Khoản tiền được chi trả sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào tháng 12 năm ngoái giữ nguyên phán quyết của tòa phúc thẩm, theo đó yêu cầu Hitachi Zosen phải bồi thường 50 triệu won cùng tiền lãi để bồi thường cho những tổn hại mà nạn nhân họ Lee phải gánh chịu do bị ép buộc làm việc tại xưởng đóng tàu của tập đoàn này trong thời kỳ đô hộ của Nhật Bản từ năm 1910-1945.

Hitachi đã ký gửi khoản thế chấp nói trên ngay sau khi Tòa án Seoul đưa ra quyết định tương tự vào tháng 1/2019. Đây là trường hợp đầu tiên và duy nhất mà một công ty Nhật Bản liên quan vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến nộp tiền cho một tòa án Hàn Quốc.

Sau đó, phía gia đình nạn nhân đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để nhận khoản tiền bồi thường này.

Một số nạn nhân lao động cưỡng bức ở Hàn Quốc và gia đình của họ đã thắng kiện các công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, đến nay chưa có báo cáo về bất kỳ khoản bồi thường tự nguyện nào từ các công ty này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Seoul và Tokyo ấm lên sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hồi tháng 3 năm ngoái tuyên bố Hàn Quốc sẽ tự bồi thường cho các nạn nhân thông qua một quỹ trong nước do nhà nước tài trợ, thay vì yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường.

Phát biểu với báo giới ngày 20/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk cho biết thủ tục bồi thường cho gia đình nạn nhân họ Lee nói trên phù hợp với luật pháp và các quy định liên quan.

Người phát ngôn này khẳng định Chính phủ Hàn Quốc không thay đổi lập trường sử dụng quỹ trong nước nói trên để bồi thường cho các nạn nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục