Han Quoc ghi nhan muc tang truong kinh te thap nhat ke tu nam 1998 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kinh tế Hàn Quốc trong quý II năm nay đã giảm 2,9% - mức tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Số liệu trên do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 23/7, cho thấy nền kinh tế nước này đã suy giảm mạnh hơn dự kiến với mức giảm sâu nhất trong hơn hai thập kỷ qua, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tác động tiêu cực đến xuất khẩu và chi tiêu cá nhân ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này. Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong quý từ tháng4 - tháng 6 vừa qua giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất của kinh tế Hàn Quốc kể từ mức giảm 3,8% trong quý IV/1998.

So với quý I, GDP của Hàn Quốc giảm 3.3% và cũng là mức tăng trưởng theo quý chậm nhất kể từ quý I/1998 kinh tế giảm 6,8%.

Trước đó, BOK dự báo kinh tế Hàn Quốc trong quý II giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo đó cả năm giảm 0,2%.

[Hàn Quốc chi gần 95 tỷ USD vào các dự án xanh nhằm thúc đẩy kinh tế]

Trưởng phòng Thống kê Kinh tế của BOK Park Yang-su nhận định nguyên nhân chính là do xuất khẩu giảm mạnh khi dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng và các lệnh phong tỏa tại các nước nhập khẩu. Tuần trước, Thống đốc BOK Lee Ju-yeol đã cảnh báo rằng nền kinh tế Hàn Quốc có thể tổn thất nặng nề hơn dự đoán trước đó do đại dịch COVID-19. Ông Park cho rằng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sẽ phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của đại dịch COVID-19 và mức độ phong tỏa kinh tế ở các quốc gia khác.

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý II giảm 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu sự đảo chiều so với mức tăng 5,6% trong quý I.

Tiêu dùng ở Hàn Quốc trong quý II tiếp tục ở mức yếu, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, song cải thiện nhẹ so với mức giảm 4,8% quý I. Để thúc đẩy tăng chi tiêu trong nước, đến nay BOK đã tiến hành 2 lần giảm lãi suất, theo đó lãi suất chủ đạo giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,5%.

Chi tiêu công giúp giữ cho nền kinh tế Hàn Quốc duy trì hoạt động, tăng 6% so với quý II/2019. Chính phủ Hàn Quốc cho đến nay đã tăng chi tiêu ít nhất 59.000 tỷ won (49,3 tỷ USD) bằng cách bổ sung ngân sách để thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Mặc dù chi tiêu ngân sách khổng lồ, đầu tư tư nhân của Hàn Quốc vẫn tiếp tục chậm chạp, trong đó đầu tư xây dựng chỉ tăng 0,1% trong quý II./.

 
(TTXVN/Vietnam+)