Han Quoc chi gan 95 ty USD vao cac du an xanh nham thuc day kinh te hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/7 công bố chi tiết kế hoạch đầy tham vọng mang tên "Thỏa thuận mới," nhằm biến Hàn Quốc thành một nước dẫn đầu thế giới với nền kinh tế thải ít khí CO2.

Phát biểu tại một buổi lễ tại Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống) nhằm tuyên bố một tầm nhìn và đại kế hoạch cụ thể cho dự án này, ông Moon cho biết: "Chính phủ cam kết đầu tư ở mức lớn chưa từng thấy vào "Thỏa thuận mới" phiên bản Hàn Quốc, theo đó trực tiếp đầu tư 114.000 tỷ won (94,6 tỷ USD) từ quỹ nhà nước vào năm 2025."

Nếu tính cả khối tư nhân, tổng đầu tư sẽ lên tới 160.000 tỷ won. Ông Moon Jae-in dự báo 1,9 triệu việc làm sẽ được tạo ra từ dự án này, đồng thời giúp nền kinh tế phục hồi sau tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[KERI: Kinh tế Hàn Quốc sẽ giảm 2,3% trong năm nay do dịch COVID-19]

"Thỏa thuận mới" là tên gọi của một tổ hợp các đạo luật, chính sách, giải pháp nhằm đưa Mỹ thoát khỏi cuộc đại suy thoái kinh tế năm 1929-1933, gắn liền với tên tuổi của vị tổng thống thứ 32 của Mỹ Franklin Roosevelt.

Ông Moon đã có ý tưởng theo đuổi một dự án "Thỏa thuận mới" phiên bản Hàn Quốc trong một cuộc họp của chính phủ ngày 22/4.

Đây là một phần các nỗ lực của chính phủ nhằm sớm vượt qua cuộc khủng hoảng dịch tễ và chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu COVID-19, trong đó cuộc cách mạng công nghiệp thế hệ 4 sẽ đóng vai trò dẫn dắt.

Tổng thống Moon cho biết đây là thiện chí mạnh mẽ của chính phủ nhằm thay đổi căn bản Hàn Quốc từ một "nền kinh tế đi sau" thành một "nền kinh tế dẫn đầu," từ một nền kinh tế vốn phụ thuộc vào khí CO2 thành một nền kinh tế "ít khí thải," và từ một "xã hội bất công" thành một "xã hội toàn diện."

Theo ông Moon, sự biến chuyển này sẽ diễn ra ở 10 lĩnh vực gồm data dam, chính phủ trí tuệ nhân tạo, hạ tầng chăm sóc y tế thông minh, tái cơ cấu xanh, năng lượng xanh, vận tải thân thiện môi trường, trường học xanh thông minh, bản sao kỹ thuật số, xã hội số hóa và tổ hợp công nghiệp xanh thông minh.

Đến năm 2022, khi Tổng thống Moon kết thúc nhiệm kỳ 5 năm, chính phủ của ông có kế hoạch chi 49.000 tỷ won nhằm tạo 890.000 việc làm. Ông cam kết sẽ đạt "những thay đổi cụ thể" trước hạn chót này.

Ông Moon hy vọng "Thỏa thuận mới" phiên bản Hàn Quốc sẽ là một cơ hội mới để tạo ra số việc làm cần thiết, đồng thời cho rằng dự án này nên được tiếp tục thực thi, thúc đẩy trong chính quyền kế tiếp.

Ông nhấn mạnh: "Đây là khởi đầu cho sự biến đổi lớn của đất nước, điểm khởi đầu cho một bước nhảy vọt thành một đất nước dẫn đầu thế giới"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)