Ngày 25/9, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết những nỗ lực dàn xếp với Triều Tiên nhằm hướng tới việc phi hạt nhân hóa và hòa bình phải tiếp tục, bất chấp việc Triều Tiên bắn chết một quan chức nước này.

Ngoại trưởng Kang nêu rõ: "Dàn xếp với Triều Tiên... là điều vô cùng khó khăn và dễ gây nản lòng. Điều này cần nhiều sự kiên nhẫn, sẽ làm giảm bớt sự sẵn sàng và thiện chí của chúng ta, nhưng tôi nghĩ cuối cùng chúng ta cần phải tiếp tục quá trình can dự hòa bình."

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh sự giận dữ của công chúng ngày càng gia tăng sau khi xuất hiện những tin tức tiết lộ Bình Nhưỡng đã bắn chết một quan chức ngư nghiệp của Seoul ở vùng nước gần biên giới trên biển phía Tây và hỏa thiêu thi thể của người này hồi đầu tuần.

[Hàn Quốc phản ứng về vụ Triều Tiên bắn chết quan chức nước này]

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 25/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi đến người dân Hàn Quốc về vụ quân đội Triều Tiên bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc.

Theo Giám đốc An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, trong thông báo chính thức gửi tới Hàn Quốc, phía Triều Tiên đã truyền đạt thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ xin lỗi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc về vụ việc.

Triều Tiên đã thông báo cho Hàn Quốc về kết quả cuộc điều tra do phía Triều Tiên tiến hành./.

(Vietnam+)