Han Quoc: My dong vai tro chinh trong phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon ngày 29/5 tuyên bố, Mỹ là người chơi chính trong nỗ lực chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bởi quá trình phi hạt nhân hóa liên quan chặt chẽ tới việc đảm bảo an ninh cho chính quyền tại Bình Nhưỡng.

Phát biểu trên được đưa ra vào cuối chuyến thăm kéo dài một tuần của Thủ tướng Hàn Quốc tại châu Âu, phù hợp với tiết lộ trước đó của ông Lee Nak-yeon rằng Mỹ đã yêu cầu Hàn Quốc không can thiệp quá sâu vào vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

[Yonhap: Quan chức cấp cao Triều Tiên tới Mỹ bàn hội nghị thượng đỉnh]

Phát biểu tại Dublin (Cộng hòa Ireland), Thủ tướng Lee Nak-yeon nêu rõ: "Về vấn đề phi hạt nhân hóa, Mỹ phải là người chơi chính do phi hạt nhân hóa gắn liền với việc đảm bảo chế độ của Triều Tiên. Hàn Quốc cũng đã đóng một số vai trò nhất định, và tôi tin rằng Seoul sẽ phải tiếp tục làm như vậy."

Ông Lee Nak-yeon cũng lưu ý rằng, tuyên bố chung được đưa ra hồi tháng 6/2017 sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, nêu rõ Mỹ ủng hộ Hàn Quốc đóng vai trò dẫn dắt trong vấn đề hòa giải và hòa bình liên Triều, chứ không phải vấn đề phi hạt nhân hóa.

Hàn Quốc đã đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên, tìm cách đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore như dự kiến./.

(Vietnam+)