Ông Kim Yong-chol. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng tin Yohap của Hàn Quốc, ngày 29/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã tới Bắc Kinh, Trung Quốc và từ đó bay đến Mỹ để thảo luận với giới chức Mỹ nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6 tới.

Theo nguồn tin trên, ông Kim Yong-chol, người từng tham gia các cuộc gặp giữa hai miền Triều Tiên, dự kiến sẽ tới New York và sẽ tiến hành cuộc thảo luận cấp chuyên viên với giới chức Mỹ.

Chuyến thăm trên diễn ra cùng thời điểm với hàng loạt chuyến thăm công du con thoi khác của giới chức Mỹ và Triều Tiên.

Tại Singapore sẽ diễn ra cuộc gặp giữa phái đoàn Triều Tiên do Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Chang Son dẫn đầu với một nhóm quan chức Chính phủ Mỹ, trong đó có Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin.

[Mỹ hợp tác với Bình Nhưỡng để đạt hòa bình trên bán đảo Triều Tiên]

Nhà Trắng cho biết hai bên sẽ thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan tới thời gian và địa điểm cụ thể, lễ tân và an ninh của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. 

Cùng ngày 29/5 tại làng đình chiến Panmunjeom, phái đoàn Mỹ do ông Sung Kim, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng giữ cương vị đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, sẽ tiếp tục thảo luận với phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui dẫn đầu.

Nội dung thảo luận chính sẽ tập trung vào lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và vấn đề bảo đảm an ninh./.