Các binh sỹ Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, quân đội Hàn Quốc cho biết đang tăng cường nỗ lực cải tổ hai đơn vị chủ chốt là Bộ chỉ huy mạng và Bộ chỉ huy an ninh quốc phòng vốn vẫn bị cáo buộc đóng vai trò công cụ chính trị dưới thời các chính quyền trước đây.

Trong một báo cáo trình ủy ban lập pháp và tư pháp của Quốc hội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Bộ chỉ huy mạng sẽ được tổ chức lại để tránh khả năng đơn vị này dính líu các hoạt động chính trị trong nước, với mục đích là làm rõ và hoạch định lại nhiệm vụ và chức năng của họ.

Bộ chỉ huy này được thành lập năm 2010 với nhiệm vụ đối phó các âm mưu đột nhập và tấn công mạng của Triều Tiên. Tuy nhiên, trong những năm đầu, một số binh sỹ và nhân viên của đơn vị này bị cho là đã được huy động để góp phần phát tán thông tin trên mạng ủng hộ các chính sách của chính phủ và phê phán phe đối lập, đặc biệt là trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Trong khi đó, Bộ chỉ huy an ninh quốc phòng cũng đang phải trải qua một loạt biện pháp cải cách. Cơ quan này có nhiệm vụ ngăn ngừa rò rỉ thông tin quân sự và công nghiệp quốc phòng, điều tra các hoạt động gây phương hại an ninh nội bộ và sự trung thành của các lực lượng vũ trang Hàn Quốc đối phó với quân đội Triều Tiên dọc theo tuyến biên giới. Nhiều người ngờ rằng đơn vị này đã thu thập thông tin cá nhân của một số nhân vật dân sự một cách phi pháp./.