Han Quoc phat trien ten lua day co nho cua khu vuc tu nhan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) ngày 16/3 đã công bố kế hoạch đầu tư khoảng 27,8 tỷ won (22,38 triệu USD) để tăng cường năng lực phát triển tên lửa đẩy hai tầng cỡ nhỏ của các doanh nghiệp trong nước từ nay cho tới năm 2027.

Thông cáo báo chí của MSIT cho biết công nghệ sử dụng động cơ 75 tấn trang bị cho tên lửa đẩy Nuri hiện nay sẽ được chuyển giao cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Các doanh nghiệp này sẽ phác thảo và thiết kế động cơ để chế tạo tên lửa đẩy hai tầng cỡ nhỏ.

Dự án này nhằm tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển động cơ tên lửa đẩy cỡ nhỏ, tiến tới phát triển hoàn thiện thậm chí là phóng thử tên lửa đẩy hai tầng cỡ nhỏ trong tương lai.

Theo MSIT, mặc dù thị trường vũ trụ tư nhân trên thế giới đang thay đổi, tập trung vào tên lửa đẩy cỡ nhỏ song các doanh nghiệp của Hàn Quốc ở trong nước vẫn thiếu năng lực về công nghệ để có thể trực tiếp chế tạo loại tên lửa này.

Do đó, thông qua dự án hỗ trợ năng lực phát triển tên lửa đẩy cỡ nhỏ lần này, chính phủ sẽ hỗ trợ để các doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển thành các doanh nghiệp vũ trụ tầm cỡ thế giới (như SpaceX của Mỹ).

Sau giai đoạn công khai dự án (từ 23/3 đến 15/4), MSIT sẽ lựa chọn và công bố danh sách 3 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn để tiến hành hỗ trợ thiết kế, sản xuất động cơ tên lửa đẩy cỡ nhỏ trong giai đoạn 1.

Cuối cùng, sẽ chỉ có 1 doanh nghiệp được chọn để tiến hành thí nghiệm về tính năng của loại động cơ này ở giai đoạn 2./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)