Han Quoc: Quan chuc bi ban chet khi tim cach dao tau sang Trieu Tien hinh anh 1Lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc điều tra vụ quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản nước này bị Triều Tiên bắn chết trên vùng biển giáp giới giữa hai nước ở Hoàng Hà. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc ngày 29/9 cho biết quan chức thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đang cố đào tẩu sang Triều Tiên, khi bị binh lính Triều Tiên bắn chết hồi đầu tuần trước.

Hàn Quốc đã đưa ra kết luận trên dựa trên thông tin tình báo của quân đội, cũng như việc phân tích dòng thủy triều hôm xảy ra vụ việc cũng như các yếu tố liên quan khác.

Ông Yoon Seong-hyun, người đứng đầu nhóm điều tra bên phía Hàn Quốc, cho biết khi bị Triều Tiên phát hiện, quan chức trên đang mặc áo phao và bám vào một vật nổi trên biển.

[Seoul kêu gọi Triều Tiên điều tra chung vụ quan chức Hàn bị bắn chết]

Theo ông Yoon Seong-hyun, khó có thể coi đây là một vụ tai nạn hoặc tự tử dù nhóm điều tra không loại trừ khả năng này.

Dựa trên những chứng cứ thu được trong quá trình điều tra, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển cho rằng quan chức trên định đào tẩu sang Triều Tiên, và ông này nắm rất chắc vùng nước xung quanh đảo Yeonpyeong - hòn đảo ở khu vực tiền tiêu, gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL), vùng ranh giới biển liên Triều nơi quan chức này mất tích.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã kêu gọi Triều Tiên phối hợp điều tra để nhanh chóng làm rõ vụ việc trên.

Theo Thủ tướng Chung Sye-kyun, hai miền Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc thúc đẩy hòa bình thông qua hợp tác trao đổi thông tin.

Ông Chung Sye-kyun nhấn mạnh hai bên cần chấp nhận kết quả nếu tiến hành điều tra chung, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc khôi phục các kênh liên lạc giữa hai miền.

Thủ tướng Hàn Quốc cho rằng thảm kịch lần này đáng lẽ ra có thể được ngăn ngừa nếu như hai bên duy trì kênh liên lạc quân sự.

Ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo phía Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc bị mất tích vào đầu tuần.

Quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã bị mất tích trưa 21/9 khi đang làm nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong.

Nhà Xanh ngày 25/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc về vụ việc.

Triều Tiên cũng đã thông báo cho Hàn Quốc về kết quả cuộc điều tra do Bình Nhưỡng tiến hành.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Hải quân Hàn Quốc hiện vẫn tiếp tục tìm kiếm thi thể và đồ dùng của quan chức ngư nghiệp trên ở khu vực gần đảo Yeonpyeong dù phía Triều Tiên thúc giục Hàn Quốc ngay lập tức dừng các hoạt động tìm kiếm, cho rằng các hoạt động này đang xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)