Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tiến hành cuộc điều tra chung

Thủ tướng Hàn Quốc cho rằng không có lý do cản trở cuộc điều tra liên Triều về cái chết của quan chức ngư nghiệp nước này và vụ việc lẽ ra có thể được ngăn chặn.
Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tiến hành cuộc điều tra chung ảnh 1Lực lượng Hải quân Hàn Quốc tuần tra trên đảo Yeonpyeong ngày 25/9/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 28/9, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho rằng cần phải tiến hành càng sớm càng tốt một cuộc điều tra chung liên Triều về vụ quan chức ngư nghiệp nước này bị quân đội Triều Tiên bắn chết khi đang trôi dạt trên biển hôm 22/9 vừa qua.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố: "Dù muốn hay không, hai miền Triều Tiên vẫn cần thúc đẩy hòa bình thông qua giao thiệp. Để ngăn chặn vụ việc này diễn biến thành một trở ngại lớn, một cuộc điều tra tìm kiếm sự thực cần phải tiến hành sớm nhất có thể. Cả hai bên sẽ chấp nhận kết quả nếu tiến hành một cuộc điều tra chung."

Ông cho rằng không có lý do cản trở hai bên tiến hành cuộc điều tra chung và vụ việc này lẽ ra có thể được ngăn chặn nếu như hai bên vẫn duy trì kênh liên lạc quân sự (thường được sử dụng để ngăn chặn các xung đột quân sự).

[Seoul kêu gọi Triều Tiên điều tra chung vụ quan chức Hàn bị bắn chết]

Ông Chung Sye-kyun cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục lại các kênh liên lạc liên Triều.

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc ngày 28/9 đã kêu gọi Triều Tiên tiến hành một cuộc điều tra chung và mở lại đường dây liên lạc quân sự song phương chặt chẽ cho những công việc liên quan.

Hôm 25/9 vừa qua, trong một thông điệp được gửi đi bởi Cục Mặt trận Thống nhất Triều Tiên-Cơ quan gián điệp chủ chốt chuyên giải quyết các vấn đề liên Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc này.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên cho biết vật mà họ đốt không phải thi thể của quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc mà là vật thể được ông này sử dụng để nổi trên mặt nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục