Hàn Quốc tìm cách trợ giúp lương thực, phân bón cho Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định Seoul vẫn duy trì quan điểm cần phải giải quyết các vấn đề nhân đạo như thiếu hụt lương thực, bất kể tình hình chính trị và quân sự.
Hàn Quốc tìm cách trợ giúp lương thực, phân bón cho Triều Tiên ảnh 1Xe tải của Hàn Quốc chở bột mỳ viện trợ cho Triều Tiên qua cửa khẩu biên giới tỉnh Paju, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đang thăm dò các cách thức khác nhau để cung cấp lương thực và phân bón đến Triều Tiên, trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực do ảnh hưởng của các đợt bão lũ vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bà Lee Jong-joo, khẳng định Seoul vẫn duy trì quan điểm cần phải giải quyết các vấn đề nhân đạo như thiếu hụt lương thực, bất kể tình hình chính trị và quân sự.

[Triều Tiên nhận viện trợ lương thực trị giá 10 triệu USD trong 2020]

Theo người phát ngôn này, nhu cầu chung về nhân đạo, như gạo và phân bón, cần được phân tích theo cách có thể thực sự cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Triều Tiên cũng như cân nhắc các vấn đề liên quan tới tình hình đại dịch COVID-19 và nhập khẩu nguyên vật liệu tới Triều Tiên, với sự đồng thuận của người dân Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bà Lee Jong-joo lưu ý rằng hiện tại Bộ Thống nhất không có kế hoạch cụ thể trong việc cung cấp thông tin cho phía Triều Tiên về hàng hóa viện trợ cũng như số lượng và thời điểm viện trợ.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết Triều Tiên đã nhiều lần từ chối sự trợ giúp của Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ hai miền căng thẳng, đồng thời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu giới chức nước này không nhận viện trợ từ bên ngoài do quan ngại nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục