Han Quoc va My chua thoa thuan xong ve chia se chi phi quan su hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại Pohang (Hàn Quốc) ngày 3/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc và Mỹ đã phần nào đạt được đồng thuận về các mục gây tranh cãi chính trong Hiệp định chia sẻ chi phí quân sự Hàn-Mỹ (SMA) lần thứ 10 sẽ áp dụng từ năm sau, song hai bên vẫn chưa đi tới thỏa thuận hoàn chỉnh.

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho biết, sau vòng đàm phán thứ 9 SMA diễn ra từ ngày 13-15/11 vừa qua tại thành phố Honolulu, tiểu bang Hawaii (Mỹ), Washington và Seoul đã nhất trí cùng nỗ lực tối đa để đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, nhằm hỗ trợ ổn định cho lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Theo quan chức này, mặc dù các bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ ở mức tương đối, nhưng vẫn cần phải thảo luận thêm.

[Hàn Quốc và Mỹ vẫn bất đồng về vấn đề chia sẻ chi phí quân sự]

Seoul đang gánh vác một phần chi phí đồn trú của quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc, như chi phí về nhân công người Hàn Quốc làm việc tại căn cứ quân đội Mỹ, chi phí xây dựng các loại, chi phí hỗ trợ hậu cần.

Trong năm 2017, khoản kinh phí Hàn Quốc chia sẻ với Mỹ vào khoảng 960,2 tỷ won (tương đương 851,4 triệu USD).

Hàn Quốc và Mỹ ký kết Hiệp định SMA lần đầu tiên vào năm 1991, tới nay đã 9 lần ký hiệp định đặc biệt này. Hiệp định SMA lần thứ 9 được ký năm 2014 sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2018, nên hai bên phải đàm phán để ký kết hiệp định mới trong năm nay./.
(Vietnam+)